วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+ตำรวจอาชญากรรม

ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ร่วมประชุมผู้ประกอบการสถานบันเทิงเมืองพัทยา มอบนโยบาย 5ปลอด 3ก ดูแลนักท่องเที่ยว

ที่ ร้านเดอะสโตนเฮาส์ วอล์กกิ้งสตรีทพัทยา เมื่อช่วงค่ำวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เป็นประธานการประชุมผู้ประกอบการในพื้นที่เมืองพัทยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยมี พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรีพ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.อ.นภัสพงษ์ โฆษิตสุริยมณี ผกก.ตม.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.ปิยะพงษ์ เอนสาร รอง ผกก.ท่องเที่ยวฯ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และตัวแทนผู้ประกอบการในพื้นที่เมืองพัทยาเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ด้านพล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ได้กล่าวในที่ประชุมขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้กำชับให้สถานบริการปฏิบัติตามโครงการ 5 ปลอด 1.ปลอดเด็กให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการ 2.ปลอดยาเสพติด ต้องไม่มียาเสพติดภายในร้านและพนักงานทุกคนต้องปลอดสารเสพติด 3.ปลอดอาวุธ ภายในร้านและลูกค้าห้ามนำอาวุธเข้ามาภายในร้านเลย 4.ปลอดค้ามนุษย์ บาร์เบียร์ สถานบันเทิง คาราโอเกะ ต่างๆ ห้ามมีการค้ามนุษย์ภายในร้าน 5.ปลอดภัย นักท่องเที่ยวต้องปลอดภัยจากการทุบตี เรื่องทางหนีไฟ การอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการทุกร้านต้องทำตามกฎนี้เพื่อสร้างภาพพจน์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยาให้กลับมาดีและน่าท่องเที่ยวตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ นพ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจาก นโยบายโครงการ 5 ปลอดแล้ว จะมีอีกโครงการที่กำลังจะทำร่วมกันอีกในด้าน 3ก ได้แก่ 1.คัดกรอง คือการคัดกรองนักท่องเที่ยว ทั้งคนไทยและต่างชาติ 2.กล้องวงจรปิด ทุกร้านจะต้องมีและสามารถทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ภายในร้านหน้าร้านและหันออกมาด้านหน้าถนน เพื่อเวลามีเหตุจะสามารถดูได้ทั้งหมดภายในร้านและหน้าร้าน และ 3.การ์ดรักษาความปลอดภัย จะต้องมีการอบรมเจ้าหน้าที่การ์ดทุกร้านในเรื่องการดูแลความปลอดภัย กฎหมายต่างๆ ในการดูแลนักท่องเที่ยว จะมีการจัดอบรม ให้ทุกร้านส่งพนักงานเข้ามาอบรมและจะเริ่มทำโครงการนี้ในช่วงเดือนธันวาคมนี้

ด้านพ.ต.อ.ปิยะพงษ์ เอนสาร รอง ผกก.ท่องเที่ยวพัทยาได้กล่าวว่าทั้งนี้ตำรวจท่องเที่ยวพัทยาได้ดำเนินการตามโครงการชุมชนท่องเที่ยวเข้มแข็ง (S.T.C.) ที่ตำรวจท่องเที่ยวพัทยากำลังดำเนินการอยู่ ดังนี้ 1.ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 66 สายตรวจวอล์คกิ้งสตรีท จะปรับเวลาการทำงานเป็น 22.00 น.- 05.00 น. ให้สอดคล้องกับการขยายเวลาปิดสถานบริการ 2.ได้สำรวจจุดเสี่ยง มุมมืด ที่แสงสว่างไม่เพียงพอในถนนวอคกิ้งสตรีทแล้วพบว่ามี 2 จุด ที่แสงสว่างไม่เพียงพอ จะได้ประสานเมืองพัทยาติดตั้งไฟส่องสว่างเพิ่มเติมต่อไป

3.ตำรวจเที่ยวพัทยาอยู่ระหว่างสำรวจจุดติดตั้งกล้องวงจรปิดในถนนวอล์คกิ้งสตรีทว่าครอบคลุมทุกพื้นที่หรือไม่ หากจุดใดไม่ครอบคลุมจะขอความร่วมมือติดตั้งเพิ่ม รวมถึงปรับมุมกล้องวงจรปิดให้มองเห็นบริเวณหน้าร้านและสอดรับกันทั้งพื้นที่ และ4.ตำรวจท่องเที่ยวพัทยาและสภ.เมืองพัทยา เห็นพ้องกันที่จะจัดฝึกอบรมการ์ดทุกคนของสถานบันเทิงในวอคกิ้งสตรีท โดยจะเริ่มอบรมชุดแรกก่อนเทศกาลปีใหม่

หลังจากการประชุมเสร็จ พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี และเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ได้ออกเดินสำรวจและพูดคุยถึงการดูแลนักท่องเที่ยวภายในวอล์คกิ้งสตรีทพัทยา