วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+บริหารท้องถิ่นสิ่งแวดล้อม

เมืองพัทยาเตรียมเซ็นสัญญาจ้างเอกชนสร้างเตาขยะถาวรบนเกาะล้าน มั่นใจกำจัดขยะตกค้าง1แสนตัน ได้ใน 5 ปี

จากปัญหาขยะและสิ่งปฏิกูลตกค้างบนเกาะล้าน ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ที่พบว่ามีปริมาณกว่า 100,000 ตันในปัจจุบัน และมีขยะรายวันสะสมเพิ่มอีกวันละ 20-25 ตัน ซึ่งถูกกองทิ้งไว้บริเวณเขานม หน้าหาดแสม ด้วยที่ผ่านมามีการออกประกาศกฎกระทรวงมหาดไทยว่าขยะเกิดขึ้นที่ใดให้จัดการบนพื้นที่นั้น จึงมีการยกเลิกขนถ่ายขยะลงเรือเพื่อนำกลับมายังฝั่งและเป็นปัญหามาตั้งแต่ปี 2556 จากนั้นเมืองพัทยาได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระนครเหนือ เข้ามาศึกษาและกำหนดแผนในการกำจัดขยะถาวร โดยกำหนดให้มีการสร้างเตาเผาขยะขึ้นบนเกาะล้านจำนวน 2 เตา เพื่อกำจัดขยะตกค้างและขยะใหม่เฉลี่ยวันละ 50 ตันนั้น

กรณีดังกล่าว นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่าปัญหาขยะบนเกาะล้านเป็นเรื่องเร่งด่วนที่เมืองพัทยาต้องดำเนินการให้เกิดผลโดยเร็ว ก่อนจะเกิดความเสียหายทางด้านสิ่งแวดล้อมและภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว เพราะเกาะล้านถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองพัทยาที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมาเมืองพัทยา ส่งเรื่องไปหารือกับสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อให้พิจารณาหนังสือสัญญาว่ามีความสมบูรณ์ครบถ้วนและถูกต้องตามกฎหมาย และได้มีการส่งเรื่องกลับ หลังตรวจทานและแก้ไขเสร็จแล้ว

นายมาโนช กล่าวอีกว่าการแก้ไขปัญหาขยะบนเกาะล้านนั้น จากผลการศึกษาของเมืองพัทยา พบว่าจำเป็นต้องใช้รูปแบบการสร้างเตาเผาขยะ จำนวน 2 เตา เพื่อให้สามารถเผาทำลายขยะให้ได้เตาละ 25 ตันต่อวัน หรือรวมแล้วประมาณ 50 ตันต่อวัน แบ่งเป็นขยะสะสม 1 เตาและขยะที่เกิดใหม่อีก 1 เตา ดังนั้นเมื่อมีผลการศึกษาให้มีการก่อสร้างเตาเผาขยะขึ้นขณะนี้ จึงได้เร่งสรรหาผู้รับจ้างภาคเอกชนและเตรียมลงนามเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการในเร็ววันนี้

นายมาโนช ระบุด้วยว่าแผนที่จะต้องสร้างเตาเผาให้แล้วเสร็จภายในระยะ เวลา 6 เดือน หรือน่าจะสามารถเปิดใช้งานได้ในช่วงเดือนพฤษภาคม ในปี 2567 ก่อนที่จะได้นำขยะตกค้างจำนวนมากและขยะใหม่รายวันมาเผาทำลายเพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็ว จากการคำนวณแล้วคาดว่าคงจะสามารถกำจัดขยะตกค้างที่มีอยู่ให้หมดไปได้ในระยะเวลา 5 ปี จะทำให้ปัญหาสิ่งแวดล้อม เรื่องของภูมิทัศน์และภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวกลับมาอย่างยั่งยืนอีกครั้ง