วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+ท่องเที่ยวพากิน-พาเที่ยว

ตระการฟ้า!! เทศกาลพลุเมืองพัทยา 2566 นักท่องเที่ยวคึกคัก แห่ชมความงามพลุนับหมื่นนัดส่องสว่างกลางอ่าวพัทยา

ปิดฉากอย่างสวยงาม สำหรับการจัดงาน “เทศกาลพลุเมืองพัทยา” หรือ Pattaya International Fireworks Festival ประจำปี 2566 เมื่อค่ำวันที่ 24-25 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยในวันแรกของงาน เมื่อวันที่ 24 พ.ย. นายนิติ วิวัฒน์วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน โดยมีนายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา พร้อมคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเมืองพัทยา และผู้จัดงานร่วมให้การต้อนรับ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาพักผ่อนและจับจองห้องพักเพื่อรอชมเทศกาลพลุเมืองพัทยา ตลอดแนวถนนสายชายหาดตั้งแต่พัทยาเหนือ จรดพัทยาใต้ ระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร เพื่อร่วมชมความงามของพลุ/ดอกไม้ไฟ ซึ่งในปีนี้มีการจัดยิงพลุจาก 5 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย สิงคโปร์ เซอร์เบียร์ จีน และฟิลิปปินส์ รวมกันไม่น้อยกว่า 20,000 นัด ที่จุดขึ้นกลางอ่าวพัทยาต่อเนื่องกว่า 3 ชม.ในเวลา 2 วันคือค่ำคืนวันที่ 24และ 25 พ.ย.2566

ทั้งนี้ นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา กล่าวว่างานเทศกาลพลุเมืองพัทยา ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ขับเคลื่อนให้เกิดการท่องเที่ยวแบบบูรณาการอย่างยั่งยืน อย่างแท้จริง และเสริมภาพลักษณ์ให้เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยในการจัดงานระยะหลังที่ผ่านมา เมืองพัทยาได้รับการคัดเลือกและยกระดับให้เป็น “เทศกาลท่องเที่ยวทางทะเล 1 ใน 3 เทศกาลที่สำคัญของเอเชีย” จากสมาคมการท่องเที่ยวระดับนานาชาติ หรือ International Festival and Event Association (IFEA) Asia และคาดว่าจะได้รับการคัดเลือกให้เป็นกิจกรรมที่สร้างความตื่นตา ตื่นใจ และความสำคัญด้านการท่องเที่ยวของเอเซียอีกครั้ง อีกทั้งการได้รับรางวัลในครั้งนี้จะทำให้เมืองพัทยามีชื่อเสียงกระจายแพร่หลาย เป็นที่รู้จักของคนทั้งโลกมากขึ้น จากสถิติการจับจองห้องพักและประมาณการนักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางเข้ามาร่วมงานในครั้งนี้ประมาณ 400,000 คน สร้างรายได้มากกว่า 2,000 ล้านบาท จึงถือเป็นการกระจายรายได้ให้กับคนในพื้นที่พัทยาและจังหวัดชลบุรี

สำหรับบรรยากาศบริเวณชายหาดพัทยาตลอดสองคืนดังกล่าว ถือว่าสุดคึกคัก เมื่อมีนักท่องเที่ยวแห่ร่วมชมความงามของพลุเมืองพัทยาเป็นจำนวนมาก โดยพลุจัดแสดงวันละ 5 รอบ ตั้งแต่เวลา 20.00 – 23.00 น. รวมพลุจำนวนกว่า 20,000 นัด/คืน

นอกจากนี้ ภายในงานยังจัดให้มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าท้องถิ่น และการจัดแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องศิลปินชื่อดัง สร้างสีสันและความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้าชมงานเป็นอย่างมาก.