วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
Latest:
+ชุมชนลอยกระทง

ลอยกระทงเมืองพัทยาคึกคัก นักท่องเที่ยวแน่นชายหาด เสริมสีสันด้วยกิจกรรมบนเวทีอีกเพียบ ด้านจนท.รวบผู้ค้าพลุดอกไม้ไฟได้เพียบ

ถือว่าประสบความสำเร็จล้นหลามสำหรับการจัดงานประเพณีลอยกระทงเมืองพัทยา เมื่อค่ำคืนวันที่ 27 พ.ย.2566 ที่ผ่านมา โดยที่บริเวณชายหาดพัทยากลาง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา เป็นประธานเปิดงานประเพณีลอยกระทงเมืองพัทยา ประจำปี 2566 โดยมี คณะผู้บริหารเมืองพัทยา คณะสมาชิกสภาเมืองพัทยา ตลอดจนตัวแทนผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานด้วยบรรยากาศที่คึกคักและมีสีสัน

งานประเพณีลอยกระทงเมืองพัทยา ประจำปี 2566 จัดขึ้นรวม 4 เวที ทั้งชายหาดพัทยากลาง สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ ชายหาดจอมเทียน และเกาะล้าน โดยบรรยากาศบริเวณเวทีชายหาดพัทยากลาง จัดให้มีการประกวดประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ และการประกวดหนูน้อยนพมาศ ผลการตัดสินประกวดประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ ในระดับประถมศึกษา รางวัลชนะเลิศ เป็นของโรงเรียนเมืองพัทยา 4 รองชนะเลิศอันดับ 1 เป็นของ โรงเรียนเมืองพัทยา 7 และรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นของโรงเรียนเมืองพัทยา 4, ระดับมัธยมศึกษา รางวัลชนะเลิศ เป็นของ โรงเรียนเมืองพัทยา 8, รองชนะเลิศอันดับ 1 เป็นของ ทีมคูณทอง โรงเรียนเมืองพัทยา 11 และรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นของทีมโรงเรียนเมืองพัทยา 7, ระดับประชาชนทั่วไป รางวัลชนะเลิศเป็นของทีมตองก้านแก้ว, รองชนะเลิศอันดับ 1 เป็นของทีมโรงเรียนเมืองพัทยา 7 และรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นของทีม Flowr by g.u.s. ซึ่งทุกประเภทได้รับถ้วยรางวัลพร้อมรางวัลเงินสด 14,000 บาท, 12,000 บาท และ10,000 บาท ตามลำดับ

ส่วนผลการตัดสินหนูน้อยนพมาศ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่หมายเลข 12 เด็กหญิงกวิสรา รัตตัญญู หรือน้องอาริส อายุ 3 ขวบ, รองชนะเลิศอันดับ 1 เป็นของ หมายเลข 16 เด็กหญิงสุภชา จันทร์ราภา หรือน้องหนูดี, และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ หมายเลข 8 เด็กหญิงกฤษฎิ์ฐิตา บุญสวัสดิ์ หรือน้องฟอร์ร่า

หลังจากนั้นนายกเมืองพัทยา เปิดงานลอยกระทงอย่างเป็นทางการ โดยนำกระทงที่ได้ไปลอยในสระน้ำจำลอง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ลอยกระทง พร้อมชมการแสดงอันหลากหลายบนเทวี รวมไปถึงคอนเสิร์ตจกาศิลปิน”พราราด็อกซ์” บรรยากาศโดยทั่วไปมีประชาชนและนักท่องเที่ยวพาครอบครัวออกมาร่วมลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคากันตลอดแนวชายหาด ขณะเดียวกัน นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา ยังสั่งการให้สำนักสิ่งแวดล้อมร่วมกับกลุ่มประมงพื้นบ้าน ช่วยกันเก็บขยะทั้งในทะเลและบนฝั่งตามนโยบายเมืองพัทยาสะอาดก่อนสว่างด้วย

นอกจากนี้ ในส่วนการป้องกันการเล่นพลุดอกไม้ไฟ ตามคำสั่งของนายกเมืองพัทยาที่ห้ามจุดประทัด โคมลอย หรือพลุไฟ โดยเด็ดขาด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงดึกวันเดียวกัน พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ เอนกศรี รอง สวป.สภ.เมืองพัทยา นายวรภพ คงธนจรัส ปลัดอำเภอบางละมุง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่เมืองพัทยา ออกเดินตรวจตราบริเวณชายหาดพัทยา ชายหาดจอมเทียน จุดที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมประเพณีลอยกระทง เพื่อเป็นการดูแลความปลอดภัย รวมถึงป้องปรามการลักลอบจำหน่าย พลุ โคมลอย และสามารถตรวจยึดพลุและโคมลอยได้จำนวนมาก

พร้อมกันนี้ ได้เชิญตัวพ่อค้าแม่ค้าที่เดินเร่จำหน่าย พลุ ดอก ดอกไม้ไฟ โคมลอย ให้กับนักท่องเที่ยว พร้อมของกลางมายังสภ.เมืองพัทยา และว่ากล่าวตักเตือน ถึงความอันตราย หากโคมลอยที่นักท่องเที่ยวจุดไปตกใส่ บ้าน หรือ เรือ อาจจะเกิดเพลิงไหม้ได้ ก่อนจะปล่อยตัวพ่อค้าแม่ค้าไป