วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+ของแปลกชุมชน

อบต.นาวังหิน พนัสนิคม จัดแข่ง รถไถเดินตามและรถไถคูโบต้าขับเคลื่อน 4 ล้อนั่งขับ ครั้งที่2 ประจำปี 2566

ที่ สนามนาวังหินหมู่ 1 (ก่อนถึงตลาดน้ำ3วัง) ตำบลนาวังหิน อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา ว่าที่ร้อยตรีศราวุธ กรจิระเจริญ นายอำเภอพนัสนิคม เป็นประธานเปิดการแข่งขัน “รถไถเดินตามและรถไถคูโบต้าขับเคลื่อน 4 ล้อนั่งขับ ตามโครงการนาวังหินโคลนนิ่ง ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566” โดยมี นายมานพ ศรีนวล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาวังหิว นายวัลลภ คำสิงห์ กำนันตำบลนาวังหิน และผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการ เข้าร่วมงาน

สำหรับการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ เพื่อหวังให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ตำบลนาวังหินและพื้นที่ใกล้เคียงให้เกิดเงินสะพัดในท้องถิ่น และกระตุ้นการท่องเที่ยว รักษาประเพณี วัฒนธรรมพื้นบ้าน ลดปัญหายาเสพติด และส่งเสริมให้นักแข่งทุกท่านเกิดความสามัคคีและมีน้ำใจนักกีฬาต่อผู้เข้าร่วมการแข่งขัน โดยการจัดงานครั้งนี้ แบ่งรายการการแข่งขันเป็นรถไถ จำนวน 8 รุ่น

1.รุ่น ลูก 100 ชัก 98 มัดรวมเกียร์โฟร์

2.รุ่น ลูก 100 โอเพ่น มัดรวมเกียร์โฟร์

3.รุ่น จิ้งจกโอเพ่น

4.รุ่น เครื่อง 110 เดิม (ชาวบ้านพนัสนิคม)

5.รุ่น เครื่อง 120 เดิม (ชาวบ้านพนัสนิคม)

6.รุ่น เครื่อง 150 เดิม (ชาวบ้านพนัสนิคม)

7.รถไถนั่งขับ Kubota 45,50 แรงม้า

8.รถไถนั่งขับ Kubota 34,36 แรงม้า

กีฬาพื้นบ้าน จำนวน 3 รุ่น

1. การแข่งขันชักกะเย่อ

2.การแข่งขันจับปลามือเปล่า

3.การแข่งขันลากกะละมัง

นายมานพ ศรีนวล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาวังหิว กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อให้ชาวนาที่หลังจากทำนาแล้วได้มีกิจกรรมร่วมกัน ในวันออกพรรษา ชาวบ้านหรือใกล้เคียงไม่ว่าจะเป็นรถไถที่อยู่ในพื้นที่ นอกพื้นที่ได้มีกิจกรรมร่วมกัน รวมถึงเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของตำบลนาวังหินอย่างในตลาดน้ำ 3 วัง จะทำให้เงินสะพัด

ส่วนแนวโน้มที่จะจัดต่อเนื่องทุกปีหรือไม่นั้น นายมานพ กล่าวว่า มีแน่นอนในส่วนของ อบต.นาวังหินจะนำโครงการนี้ไปจัดเป็นประเพณีครั้งที่ 3 ครั้งที่ 4 ต่อๆ ไป แล้วก็พัฒนาให้ใหญ่กว่านี้ให้มีชื่อเสียงโด่งดังของจังหวัดชลบุรี.