-พาณิชย์เศรษฐกิจ

แม่ค้าร้านขนมปังโอดได้รับผลกระทบน้ำตาลทรายขึ้นราคาแน่ แต่ยอมขายขนมราคาเดิมหวั่นลูกค้าหาย

จากกรณีมีข่าวผู้ค้าน้ำตาลทราย ขึ้นราคาขายปลีกน้ำตาลทรายอีกกก.ละ 4 บาท ทำให้จากเดิมราคา 22-24 บาท/กก.ตอนนี้ ราคาน้ำตาลทราย ในท้องตลาดขยับตัวพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 28 บาท

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบบริเวณตลาดสดอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จากสถานการณ์ ‘น้ำตาลทราย’ ที่มีการปรับราคาขึ้น 4 บาท/กิโลกรัม ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าขนมหวานต่างได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน เพราะในแต่ละวันต้องใช้ ‘น้ำตาลทราย’ เป็นส่วนประกอบวันละไม่ต่ำกว่า 20 กิโลกรัม

จากการสอบถาม นางอำภรณ์ ศรีทองทา อายุ 52 ปีเจ้าของร้านอำพร เบเกอรี่ เปิดเผยว่า ร้านตนนั้นเป็นร้านทำขนมปังแต่ละวันต้องใช้น้ำตาลถึง 20 กิโลกรัม หากน้ำตาลปรับราคาขึ้น 4 บาท ทางร้านต้องมีผลกระทบอย่างแน่นอน ไม่ใช่แค่น้ำตาลที่ขึ้น อาทิ เนย แป้ง ก็ขึ้นตามๆ กันร้านตนเอง เป็นร้านเบเกอรี่และมีหน้าร้านขายส่งอยู่ที่ตลาดสดศรีราชา 

หากราคาปรับเรื่องจริงทางร้านตัวเองต้องลดปริมาณลงและอาจต้องจำยอมแบกรับราคาต้นทุนที่สูงขึ้น และไม่เพิ่มราคา ยังคงขายขนมปังในราคาถุงละ 10 บาทเท่าเดิม เพราะเกรงว่าถ้าขนมปังขึ้นราคาตาม ลูกค้าจะซื้อขนมลดลง อีกทั้งจะเป็นการเพิ่มภาระให้ลูกค้า ตอนนี้ยังพอแบกได้จะยังขายขนมในราคาเดิมไปก่อน.