วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+อาชญากรรม

เร่งสร้างความปลอดภัย! สืบสวน กก.2 บก.ทท.1 จับสาวประเภทสองเตร็ดเตร่ บันทึกประวัติลงแอปฯ เช็คได้ผ่าน Line

ตำรวจสืบสวนท่องเที่ยวพัทยา ยกระดับกระชับความปลอดภัย สยายปีกปกป้องดูแลนักท่องเที่ยวให้พ้นจากภัยอาชญากรรมที่แฝงมาในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะภัยที่แฝงมากับสาวประเภทสอง ที่สร้างความเดือดร้อนแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งลักทรัพย์ ทะเลาะวิวาท หรือทำร้ายร่างกาย ตามสถานย่านบันเทิงและชายหาดพัทยา

สำหรับปัญหาดังกล่าว พ.ต.อ.สมชาย ธีรภัทรไพศาล ผกก.2 บก.ทท.1 ตระหนักดีว่า ได้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว ต้องแก้ไขอย่างเป็นระบบ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม เป็นการรองรับนโยบาย ยกระดับการดูแลความปลอดภัย และสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยว ตามนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้วยเหตุดังกล่าว กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ปริญ ศรีภัทรกุลชัย สว.(งานสืบสวน)กก.2 บก.ทท.1 หาแนวทางและดำเนินการเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาที่มีมาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2566 พ.ต.ท.ปริญ ศรีภัทรกุลชัย สว.(งานสืบสวน) กก.2 บก.ทท.1 พร้อมด้วย พ.ต.ท.พิชญะ เขียวเปลื้อง สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวพัทยา บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมจับกุมสาวประเภทสองที่มีพฤติการณ์รบเร้า สร้างความเดือดร้อนรำคาญ จำนวน 20 ราย นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

พร้อมกันนี้ ยังเชิญตัวสาวประเภทสองที่มีพฤติการณ์เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจก่อเหตุบริเวณชายหาดพัทยาและจุดเสี่ยงบริเวณที่พักของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มาจัดทำประวัติกว่า 50 ราย โดยซักถามรายละเอียด เช่น ภูมิลำเนาที่พักอาศัยในปัจจุบัน แรงจูงใจในการเดินทางเข้ามาในพื้นที่เมืองพัทยา และนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อวางแผนในการป้องกันเหตุ หรือสืบสวนติดตามจับกุมกรณีที่ก่อเหตุแล้วหลบหนี

ทั้งนี้ ข้อมูลที่ได้จากการซักถามจะนำมาบันทึกลงในแอปพลิเคชั่น Mutchanu TPB ซึ่งทาง งานสืบสวน กก.2 บก.ทท.1 จัดทำขึ้น เพื่อจำแนกกลุ่มผู้ต้องสงสัยออกเป็นแต่ละประเภท และสามารถเรียกดูข้อมูลผ่าน Line ในกรณีที่เกิดเหตุตำรวจท่องเที่ยวจะสามารถเรียกข้อมูลมาตรวจสอบได้ในทันที

นอกจากนี้ ตำรวจท่องเที่ยวขอประสัมพันธ์ไปยังทุกท่าน หากผู้ใดพบเห็นบุคคลที่มีพฤติกรรมสร้างความเดือดร้อนแก่นักท่องเที่ยว สามารถติดต่อตำรวจท่องเที่ยวได้ ทางสายด่วน 1155 และแอปพลิเคชั่น Police Tourist i lert u