รมว.ศธ.ชื่นชม สธ.-ทร.ดูแลนศ.ไทยจากอู่ฮั่นดีเยี่ยม เบาใจไร้ติดเชื้อเพิ่ม

ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การนำคนไทยกลับบ้าน กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 อาคารสโมสรสัญญาบัตร โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อเช่วงเย็นวันที่ 10 ก.พ.2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางมาร่วมรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับผลดำเนินการ และความเป็นอยู่ของคนไทยกลับบ้าน ซึ่งเข้าพักฟื้นที่บ้าน พักอาคารรับรองกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมีการนำของเข้าเยี่ยม พร้อมพูดคุยกับผู้พักฟื้นและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติในพื้นที่โซนสีแดงผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อเป็นการให้ขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่นักศึกษาและคนไทยกลับบ้าน กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยมี นพ.อภิรัต กัตญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง เป็นผู้บรรยายสรุปการดำเนินงานการคัดกรองและเฝ้าระวังสุขภาพ และพลเรือตรี เกียรติศักดิ์ จีนอ่ำ ผู้อำนวยการสำนักจิตวิทยา กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ดร.สะถิระ เผือกประพันธุ์ สส.เขต8 ชลบุรี ร่วมเข้ารับฟังบรรยายสรุป

นายณัฏฐพล เปิดเผยว่ามาเยี่ยมและดูอาการคนไทยที่กลับบ้านที่พักรัก ษาตัวว่ามีความเป็นอยู่และปลอดภัย รวมทั้งมีการดูแลอย่างไรบ้าง เนื่องจากส่วนใหญ่ เป็นนักศึกษาไทยที่ไปเรียนต่อระดับอาชีวะในประเทศจีน ทางกระทรวงรู้สึกเป็นห่วงเป็นใย ทั้งนี้จากการพูดคุยผ่านทางวิดีโอและการรับรายงานจากแพทย์พบว่าทุกคนพักรักษาตัวในอาคารที่ทางกอง ทัพเรือจัดไว้ให้เป็นอย่างดี มีการตรวจและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด พร้อมดูแลเรื่องของสุขภาพจิตและอาหารการกินอย่างดี ส่วนกรณีที่มีคนไทยที่ติดเชื้อโคโรนา 1 รายที่นำตัวไปรักษาที่ รพ.ชลบุรีนั้น พบว่าอาการดีขึ้นตามลำดับ ขณะที่ผู้ที่พักอยู่ร่วมกันและคนไทยรายอื่นจากการตรวจสุขภาพยังไม่มีอาการติดเชื้อและผลเป็น Negative ทั้งหมดจึงเบาใจได้ ซึ่งต้องขอขอบคุณทีมแพทย์จากกระทรวงสาธารณสุขและกองทัพเรือที่ให้การดูแลอย่างดีเยี่ยม และจะนำเรื่องนี้ไปรายงานต่อนายกรัฐมนตรีต่อไป

นายณัฎฐพล กล่าวต่อไปว่าต้องยอมรับว่าปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาแม้จะดูรุนแรงแต่ทางรัฐบาลไทยและจีนให้ความร่วมมือกันด้วยดี และมีการควบคุมการแพร่ระบาดตั้งแต่เริ่มต้นได้อย่างมีประสิทธิ ภาพ ครั้งนี้จะต้องถือว่าเป็นวิกฤติที่เป็นโอกาสเพื่อให้ไทยเตรียมความพร้อมในการรองรับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้อีกในอนาคตด้วยความไม่ประมาท สิ่งสำคัญคือต้องสร้างความรับรู้ความเข้าใจในกลุ่มของเยาวชน นักเรียน นักศึกษา รวมถึงประชาชนในวิธีการป้องกันและลดการติดเชื้อ ทั้งเรื่องของการใส่หน้ากาก การกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เป็นต้น จึงอยากให้สังคมเพิ่มความระมัดระวังตัว ต้องรู้จักตื่นตัวแต่อย่าตระหนก เพราะเป็นเรื่องที่ควบคุมได้หากรู้จักการป้องกันที่ดี.
นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี