-ชุมชนตำรวจ

ตร.ทท.เตรียมเปิดตัว “บ้านนักสืบ”หลังใหม่ สยายปีก ปกป้องนักท่องเที่ยว

ตำรวจท่องเที่ยว สยายปีกปกป้องดูแลนักท่องเที่ยว ถือฤกษ์เบิกฟ้า เจิมป้ายเปิดบ้านหลังใหม่ ที่ทำการ “งานสืบสวน” กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 เพื่อสแกนความปลอดภัยทุกตารางนิ้ว สร้างความอบอุ่นใจให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ภายหลังจาก ครม. “เศรษฐา1” มีมติเปิดฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน และคาซัคสถาน ซึ่งคาดว่านักท่องเที่ยวจะทะลักเข้ามาท่องเที่ยวเมืองพัทยา เพิ่มมากขึ้น

ผู้สื่อข่าว “อธิปบูรพา” ได้รับแจ้งจาก พ.ต.ท.ปริญ ศรีภัทรกุลชัย สารวัตร กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวว่า ในวันพุธที่ 27 กันยายน 2566 ทางหน่วยฯกำหนดจัดพิธีเปิดอาคารที่ทำการงานสืบสวน กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว1(ส่วนหน้า)ขึ้น โดยอาคารที่ทำการแห่งใหม่ ตั้งอยู่เลขที่ 406/357 ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก พล.ต.ท.สุคุณ พรหมายน ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เป็นประธานในวันดังกล่าว

สำหรับกำหนดการในหนังสือเรียนเชิญระบุว่า เริ่มเปิดให้แขกผู้มีเกียรติลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 12.30 น. กระทั่งเวลาประมาณ 13.20 น. พล.ต.ท. สุคุณ พรหมายน ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เดินทางมาถึงยังบริเวณปะรำพิธี โดยมี พ.ต.อ.สมชาย ธีรภัทรไพศาล ผู้กำกับการตำรวจท่องเที่ยว 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว1 เป็นผู้กล่าวรายงาน

ต่อจากนั้น เมื่อถึงเวลาตามฤกษ์ผานาทีที่กำหนดไว้ พล.ต.ท. สุคุณ พรหมายน ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เป็นผู้กดปุ่มเปิดแพรคลุมป้าย พร้อมกับบรรเลงเพลงมหาฤกษ์มหาชัย ซึ่งในระหว่างนั้น พระสงฆ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ พร้อมกับเจิมป้ายอาคาร และประพรมน้ำพระพุทธมนต์ในตัวอาคาร รวมทั้งรอบตัวอาคารบริเวณด้านนอก อีกทั้งประพรมให้แก่แขกผู้มีเกียรติทุกท่านที่มาร่วมงาน เพื่อความเป็นสิริมงคล

สำหรับ “บ้านนักสืบ”หลังใหม่ ของ “กองสืบ”ตำรวจท่องเที่ยว กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 เดิมเป็นที่ดินของราชพัสดุ กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ตั้งอยู่ในโซนพัทยาใต้ ก่อนถึงโค้งดงตาล นับว่าเป็นจุดใกล้ย่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองพัทยา มีเส้นทางไปยัง “วอล์คกิ้งสตรีท” หรือ เส้นทางสู่เขาพระตำหนัก และ โค้งดงตาล รวมทั้งหาดจอมเทียน ได้สะดวก

กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว จึงทำเรื่องขอใช้ประโยชน์จากกรมธนารักษ์ และได้รับการอนุมัติเมื่อปลายปี 2565 ที่ผ่านมา ต่อจากนั้นจึงได้ทำเรื่องของบประมาณจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 2 ล้านบาท ก่อสร้างเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สูง 3 ชั้น จนแล้วเสร็จ จึงถือว่าเป็นบ้านหลังแรก และเป็นสถานที่ทำการแห่งใหม่ที่เป็นของตำรวจท่องเที่ยวโดยแท้จริง เพราะสถานที่เดิมเป็นการเช่าตึกแถว ย่านพัทยาเหนือมาตั้งแต่เริ่มตั้งกองสืบฯ แต่เรื่องที่สุดอึ้งมากที่สุด คือตำรวจทุกนายช่วยกันควักกระเป๋า เจียดเงินเดือนมาจ่ายค่าเช่าทุกๆ เดือน เป็นเวลานานถึง 18 ปีเต็ม

อธิบดี บุญชารี รายงาน