วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+อาชญากรรม

รวบแล้ว! หนุ่มเช่า จยย.ตะเวนลักทรัพย์ทุบกระจกรถนักท่องเที่ยวจีนกวาดทรัพย์สินกว่าล้านบาท

ชลบุรี (15 กันยายน 2566) พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธานนท์ รองผบช.ภ.2 รรท.ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พร้อมตำรวจ สภ.เมืองพัทยา แถลงผลการจับกุมของชุดปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ที่ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง นำกำลังบุกไปจับกุม นายก้อง อายุ 42 ปี ในข้อกล่าวหา “ลักทรัพย์โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์สิน โดยใช้ยาน พาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปเพื่อให้พ้นการจับกุม และทำให้เสียทรัพย์” ได้ที่โรงแรมหรูแห่งหนึ่ง ย่านพัทยาเหนือ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง

ทั้งนี้กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านว่ามีเหตุคนร้ายทุบกระจกรถยนต์ตู้ Volkswagen รุ่น Caravelle สีน้ำตาล ทะเบียน ฮภ-8956 กทม.ที่กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ใช้เดินทางมารับประทานอาหารที่ห้าง Outlet Mall พัทยา ถนนเทพประสิทธิ์ อ.บางละมุง ก่อนลักเอาทรัพย์สินเป็นเงินสดสกุลหยวน,เงินสกุลฮ่องกง,เงินสกุลเมาก๊า,กระเป๋าเงิน,พระเครื่อง 6 องค์ และเอกสารการเดินทาง รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา จึงสนธิกำลังตรวจสอบหาเบาะแสเพื่อให้ได้ตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว กระทั่งรู้ตัวคนร้ายและเส้นทางการหลบหนี โดยกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพรูปพรรณสันฐานของคนร้ายไว้ได้จึงนำกำลังไปดักซุ่มยังโรงแรมหรูที่คนร้ายเปิดเข้าพักอย่างสบายใจ กระทั่งพบคนร้ายรูปพรรณสันฐานตามกล้องวงจรปิดจับภาพได้ จึงแสดงตัวขอตรวจค้นและจับกุมตัวได้

ผลของการตรวจค้นพบว่าคนร้ายมีรถยนต์ยี่ห้อ BMW สีดำ ทะเบียน ฆห-401 กทม. ภายในพบเงินสกุลต่างประเทศจำนวนมากต่างหูล้อมเพชร นาฬิกา 2 เรือน พระเครื่อง 5 องค์ และบัตรเครดิตจำนวน 2 ใบ ของผู้เสียหาย ซุกซ่อนอยู่ท้ายกระโปรงรถ จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นคนร้ายให้การอ้างว่าได้มาเช่าโรงแรมแล้วไปเช่ารถจักรยานยนต์ ขี่ตระเวนก่อเหตุ จนได้เงินและทรัพย์สินมาจำนวนมาก ก่อนถูกตำรวจตามจับกุมได้ในที่สุด

พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธานนท์ รรท.ผบก.ภ. จว.ชลบุรี กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเกี่ยวกับคดีที่สร้างความเสียหายต่อประเทศชาติ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ขยายผลติดตามจับกุมโดยเร็ว กระทั่งสืบทราบว่าคนร้ายรายนี้เช่า จยย.มาขับตะเวนก่อเหตุ โดยจากการสืบค้นประวัติพบว่า ก่อนหน้านี้คนร้ายเคยก่อเหตุลักทรัพย์มาแล้วหลายคดี รวมทั้งเรื่องของยาเสพติด ล่าสุดเคยก่อเหตุทุบกระจกรถลักทรัพย์ในพื้นที่ สน.คันนายาว แต่ได้ประกันตัวออกมาเพื่อรอขึ้นศาล กระทั่งมาก่อเหตุในพื้นที่เมืองพัทยาและถูกจับกุมตัวได้อีกครั้ง

ทั้งนี้ภายหลังการแถลงข่าวผู้เสียหายชาวจีน 2 ราย และเพื่อนรวม 4 คนได้เดินทางมาร่วมฟังการแถลงผลการจับกุม และได้มอบกระเช้าให้เจ้าหน้าที่ เพื่อขอบคุณที่สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ในเวลาอันรวดเร็ว จนได้ทรัพย์สินคืนมาจำนวนหนึ่ง ส่วนทรัพย์สินที่เหลือทางเจ้าหน้าที่รับว่าจะติดตามนำมาคืนให้ต่อไป.