วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+ชุมชนเตือนภัย

ศูนย์ดำรงธรรมบางละมุง เตือน! ถูกแฮกเพจเฟสบุ๊ก บิดเบือนข้อมูลราชการ แนะชาวเน็ตช่วยรีพอร์ตเพจปลอม

อาชญากรไซเบอร์ อาละวาดหนักข้อขึ้นทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่หน่วยงานภาครัฐยังโดน ล่าสุด “เพจศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง” ถูกมือดีแอบดอดเข้าไปแฮกระบบ บิดเบือนข้อมูล จนปั่นป่วน โดย ผู้สื่อข่าว “อธิปบูรพา” รายงานว่า ขณะนี้ได้มีการออกประกาศแจ้งประชาสัมพันธ์ ว่า เพจศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ถูกแฮกข้อมูล โดยในประกาศดังกล่าวมีเนื้อหาระบุว่า เพจศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นเพจในการประชาสัมพันธ์ข่าวสารเรื่องราวร้องเรียน/ร้องทุกข์ ได้เปิดเพจศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุงอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เพื่อเป็นช่องทางการสื่อข่าวสาร และรับเรื่องราวร้องเรียน/ร้องทุกข์ของประชาชน รวมถึงเป็นช่องทางประสานความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาเพจ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุงอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ได้รับความเชื่อถือด้านข่าวสาร มียอดผู้ติดตาม 6,800 คน

กระทั่งเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2566 พบว่าเพจศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุงอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ถูกอาชญากรรมทางออนไลน์ (Hacker) ได้เข้ามาเจาะระบบข้อมูลของเพจ และเจ้าหน้าที่แอดมินหลักของเพจถูกลบออกจากบัญชีทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถดำเนินการอย่างใดกับบัญชีเพจดังกล่าวได้

ปัจจุบันชื่อเพจ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ถูก Hacker ถูกยึดครองบัญชีโดยบุคคลที่ไม่ทราบสถานะอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ใช้ช่องทางการสื่อสารกับประชาชนโดยให้เนื้อหาข้อมูลราชการที่บิดเบือนความจริงอันเป็นเท็จ ซึ่งอาจจะสร้างความสับสนให้กับผู้ที่ติดตามข่าวสาร และเข้าใจผิดได้ว่าเพจ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุงอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการ เป็นผู้เผยแพร่เนื้อหาดังกล่าว

ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ขอชี้แจงว่า ตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม 2566 เป็นต้นมา เนื้อหาที่เผยแพร่บนชื่อเพจ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี และการสนทนาผ่านทางกล่องข้อความ ไม่ได้เกี่ยวข้องและไม่ได้เป็นการกระทำจากเจ้าหน้าที่ของศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี แต่อย่างใด ปัจจุบันศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ได้ดำเนินการแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้กับสถานีตำรวจภูธรบางละมุง เพื่อเป็นหลักฐานไว้แล้ว พร้อมทั้งส่งเรื่องไปยังตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อให้สอบสวนหาหลักฐานผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป

เพื่อสร้างความตระหนักในการต่อต้านภัยอาชญากรรมทางออนไลน์ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ใช้สื่อออนไลน์ ที่พบเห็นเนื้อหาบนเพจ “ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี” ได้ช่วยกันแจ้งรายงานไปยัง Facebook และระดมความคิดเห็น (comment) ว่า “เพจนี้ ถูก Hack โดยอาชญากรรมทางออนไลน์ ขอความร่วมมือทุกคนอย่าแชร์ อย่ากดไลค์ และให้ช่วยกันรายงานว่าเป็น “เพจปลอม” เพื่อให้ Facebook ได้ลบบัญชีเพจ ดังกล่าว ออกจาก Facebook ต่อไป และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าได้รับความร่วมมือด้วยดีจากประชาชนทุกท่านที่ติดตามข่าวสารออนไลน์บน Facebook

ทั้งนี้ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เปิดเพจใหม่ชื่อว่า “ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี Damrongtham Banglamung Center” เพื่อเป็นช่องทางเผยแพร่ข่าวสารไปยังผู้ใช้ Facebook ได้ติดตามข่าวสารที่ถูกต้องต่อไป

เพื่อให้ได้ความชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบพบว่า มีการลงบันทึกอยู่ในรายงานประจำวันรับแจ้งเป็นหลักฐาน ลำดับที่ 12 ลงวันที่ 12 กันยายน พ.ศ.2566 เวลา 16.39 น. โดยผู้แจ้งเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน แจ้งว่า เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2566 เวลาประมาณ 09.00 นาฬิกา เพจเฟสบุ๊กชื่อ “ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี” ได้ถูกมิจฉาชีพแฮ็กเข้าระบบ ไม่สามารถเข้าสู่ระบบเฟสบุ๊กดังกล่าวได้แต่อย่างใด ผู้แจ้งจึงมาขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยท้ายของบันทึกดังกล่าวระบุ ร.ต.อ. พิศาล หงส์ฝาแก้ว ตำแหน่ง รอง สว.(สอบสวน)สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี เป็นผู้รับแจ้ง

สำหรับลิ้งค์เพจใหม่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี คือ 👇
https://www.facebook.com/profile.php?id=61551084833374&mibextid=D4KYlr