-ร้องทุกข์

งุนงง! สายไฟ-เครื่องสูบน้ำโผล่กลางอ่างเก็บน้ำมาบประชัน นายก ทม.หนองปรือชี้ไม่เกี่ยวทัองถิ่น เป็นเขตรับผิดชอบของกรมชลฯ

จากกรณี ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า พบสายไฟปริศนาลากระโยงระยาง เกาะตามกิ่งต้นไม้ ริมทางปั้นจักรยานออกกำลังกาย ขอบอ่างเก็บน้ำมาบประชัน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เป็นที่น่าหวาดเสียว หวั่นจะเกิดอันตรายกับประชาชนและนักท่องเที่ยว จากกระแสไฟฟ้าได้ ซึ่งจากการเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าสายไฟดังกล่าวถูกโยงลากเกาะตามกิ่งไม้ ยาวเป็นระยะทางกว่า 500 เมตร ลากลงสู่อ่างเก็บน้ำมาบประชัน อีกทั้งยังพบมีชุดปั๊มสูบน้ำติดตั้งลอยกลางอ่าง มีหลังคาคลุมอย่างดี พร้อมทั้งมีท่อดูดน้ำอยู่ลงใต้ดิน ซึ่งเครื่องปั๊มน้ำทำงานตลอดเวลา โดยไม่ทราบว่า เครื่องสูบน้ำนี้นำมาติดตั้งได้อย่างไร และปลายท่อน้ำไปโผล่ที่ใด โดยอ่างเก็บน้ำมาบประชันนั้น สร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่กักเก็บน้ำการอุปโภค-บริโภค รวมทั้งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา เป็นพื้นที่ในการจัดกิจกรรมด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว เช่น งานแข่งขันเรือยาวประเพณี

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายวินัย อินทร์พิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ ก็ได้รับคำตอบว่า เรื่องนี้มีประชาชนร้องเรียนมาหลายคน เนื่องจากเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นเขตรับผิดชอบของเทศบาลหนองปรือ จึงขอเรียนให้ประชาชนทราบว่าทางเทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานแจ้งไปทางหน่วยงานที่รับผิดชอบแล้ว คือกรมชลประทาน จ.ชลบุรี ถึงเรื่องที่ประชาชนร้องเรียน จากการที่เอกชนสวนดอกไม้รายหนึ่ง ลากโยงสายไฟขนาด 3 เฟส ซึ่งเป็นโครงการที่สร้างก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่ง ส่วนจะได้รับอนุญาตหรือไม่นั้นไม่สามารถตอบได้ แต่ได้ประสานไปทางกรมชลประทาน รวมถึงการไฟฟ้าด้วย ให้ลงมาตรวจสอบว่าจะแก้ไขอย่างไร เนื่องจากสายไฟ 3 เฟสที่ประชาชนร้องเรียนนั้น ไม่เกี่ยวของกับทางเทศบาลหนองปรือ ในเบื้องต้นยังไม่ได้รับคำตอบว่าได้รับอนุญาตถูกต้องหรือไม่

นายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ กล่าวอีกว่าก่อนหน้านี้ทางเทศบาลหนองปรือ เคยเสนอโครงการติดตั้งไฟส่องสว่างและทำถนนบนคันเขื่อน เพื่อลดจุดเสี่ยงในการเกิดอาชญากรรม เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่เข้าไปใช้สถานที่ ทั้งบนคันเขื่อนและถนนรอบอ่าง

รวมถึงอยากจะสร้างสวนสาธารณะ ในจุดที่ยังเป็นที่รกร้างอยู่ เมื่อทำเรื่องขออนุญาตไป แต่ทางกรมชลประทาน ยังไม่ยินยอมให้ทำ จึงอยากจะฝากถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบ หากว่าทำงานประสานร่วมกันได้ อยากให้ทำการพัฒนาเพื่อพี่น้องประชาชนด้วย.