-การศึกษาการเมือง

ส.ส.กก.ร้องสพป.เขต3 นร.ม.2 รร.ดังถูกครูประวัติศาตร์ไม่ให้เข้าห้องเรียน เหตุเห็นต่างทางการเมือง จ่อบุกศธ.หากไร้การแก้ปัญหา

ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 (สพป.เขต3) (15 สิงหาคม 2566) นายยอดชาย พึ่งพร ส.ส.พรรคก้าวไกล เขต 9 จ.ชลบุรี เดินทางมาพร้อมกับ นางปุณยนุช คงหนู อายุ 47 ปี แม่ของนักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง และผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายของทีมงานพรรคก้าวไกล เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้อำนวยการสพป.เขต 3 แต่เนื่องจาก ผอ.เขตฯ ติดภารกิจ นายลิขิต ศรีวรมย์ รองผอ.เขต 3 เป็นผู้แทนรับหนังสือ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และรองผู้อำนวยการเขตรับปากว่าจะรีบประสานกับโรงเรียนดังกล่าวเพื่อแก้ไขปัญหาเป็นการด่วน

สำหรับเนื้อหาในหนังสือดังกล่าวมีใจความว่า ทางส.ส.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ ว่าลูกชายซึ่งเป็นนักเรียนชั้น ม.2 ของโรงเรียนแห่งนี้ ไม่สามารถเข้าเรียนวิชาประวัติศาสตร์ของคุณครูท่านนี้ได้ หลังจากที่นักเรียนได้แสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่ไม่ตรงกับครู เป็นการกระทำที่ไม่สมควร อีกทั้งยังเป็นการใช้อำนาจหน้าที่ในการกลั่นแกล้งเยาวชนของชาติ และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษย์ชนอย่างชัดเจน และอาจจะเป็นสาเหตุให้นักเรียนคนดังกล่าวไม่ผ่านวิชาประวัติศาสตร์

ก่อนหน้านี้ ส.ส.ได้รับเรื่องร้องทุกข์เมื่อเดือนกรกฏาคม และได้ประสานไปยังผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อพาผู้ปกครองนักเรียนเข้าให้ข้อมูล และขอความอนุเคราะห์ทางผู้อำนวยการแก้ไปปัญหาดังกล่าว แต่ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เนื่องจากคุณครูคนดังกล่าวไม่ได้ใส่ใจกับคำตักเตือนของทางผู้บริหารแต่อย่างใด จึงตัดสินใจมายื่นหนังสือต่อสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 เพื่อให้เกิดความยุติธรรมทั้งสองฝ่าย และเพื่อไม่ให้กระทบต่อสิทธิของเด็ก

ด้าน นางปุณยนุช แม่ของนร.คนดังกล่าวกล่าวถึงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเป็นความเห็นต่างในเรื่องของพรรคการเมืองระหว่างครูกับนักเรียน ซึ่งน่าจะเคารพกันและกัน ทุกคนมีสิทธิเห็นต่างได้ แต่ไม่น่าจะถึงขนาดไม่ให้ลูกชายเข้าเรียน ที่ผ่านมาเคยพบกับครูคนดังกล่าวเพื่อพูดคุยปัญหา โดยมีรอง ผอ. ร่วมในการพูดคุย เพราะส่วนตัวไม่อยากให้มีปัญหากับทางโรงเรียนอยู่แล้ว

แม่ของนร.คนดังกล่าว กล่าวอีกว่า การเข้ามาพบคุณครูในครั้งนั้น เพียงแต่อยากให้ลูกได้เข้าเรียนเหมือนเพื่อน เพราะหากไม่เข้าเรียน ลูกจะผ่านวิชานี้ได้อย่างไร และอาจมีผลต่อการเลื่อนระดับชั้นได้ แต่จากการพูดคุยกันในวันนั้นไม่เป็นผล กลับมีการใช้อารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสองฝ่าย ส่วนตัวคิดว่าหลังจากที่คุยกันวั้นนั้น น่าจะจบ ลูกจะได้เข้าเรียน แต่มีบางสัปดาห์ที่ลูกได้เข้าเรียน แต่ครูไม่รับงานของลูก และจากนั้นลูกไม่ได้เข้าเรียนวิชานี้อีก

”ส่วนตัวมองว่าไม่ถูกต้อง ทั้งที่ลูกได้เข้าไปไหว้ขอโทษคุณครูแล้ว เรื่องน่าจะจบ แต่ปัจจุบันเรื่องยังคงไม่มีความคืบหน้า ทั้งที่ ผอ.โรงเรียนได้สั่งสอบเรื่องนี้ไปแล้ว แต่คุณครูไม่ได้สนองต่อคำสั่งของ ผอ.แต่อย่างใด แม่จึงขอความช่วยเหลือจากทีมงาน สส. และเข้ามาร่วมในการมอบหนังสือแก่สำนักเขตดังกล่าว” แม่ของนร.คนดังกล่าว ระบุ

ขณะที่ นายยอดชาย พึ่งพร ส.ส.กก.เขต 9 เปิดเผยว่า สำหรับพฤติกรรมของคุณครูคนดังกล่าวเข้าข่ายหมิ่นประมาทพรรคชัดเจน แต่ทางพรรคไม่ได้ติดใจเรื่องนี้ และไม่ประสงค์ดำเนินคดีกับคุณครู แต่สิ่งที่ต้องการคืออยากให้ครูปฎิบัติกับเด็กเหมือนเด็กคนอื่นๆ เด็กต้องมีสิทธิในการรับการศึกษาทุกคน การที่ครูนำความเชื่อของตัวเองที่มีมาถ่ายทอดให้เด็กฟังและพยายามเข้าใจว่าสิ่งที่เด็กเห็นต่างคือเรื่องผิดนั้น ส่วนตัวมองว่าเป็นการแบ่งแยก เพราะเรื่องของการเมืองไม่มีใครถูกผิด เรื่องนี้ทางทีมเคยพูดคุยกับ ผอ.โรงเรียนแล้ว แต่ไม่มีความคืบหน้า จึงเดินทางมาที่สำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 เพื่อประสานการดำเนินการแก้ไขปัญหา และหากในสัปดาห์นี้น้องยังไม่สามารถเข้าเรียนวิชาดังกล่าวได้ ทางทีมจะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อยื่นหนังสือถึงกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือน้องต่อไป.