วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+อาชญากรรม

ตำรวจยังโดน! อ้างชื่ออดีตนายตำรวจไลน์ยืมเงิน เจ้าตัวอ้างโดนหลอกกรอกข้อมูลผ่านแอปฯ ทำมือถือโดนแฮก

จากกรณี น.ส.ดาว (นามสมมติ) อายุ 25 ปี เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่าได้มีไลน์อดีตนายตำรวจยศพันตำรวจโท แชทมายืมเงินจำนวน 20,000 บาท โดนบอกขอยืมแล้วช่วงเย็นจะคืนให้ ตนจำได้ว่าเป็นไลน์ของนายตำรวจ ซึ่งเคยแจ้งความฉ้อโกงไว้ จึงปฏิเสธไปบอกว่าคดีไม่คืบยังมาขอยืมเงินอีก จากนั้นมีไลน์ตอบมาว่า “เงินมาคดีเดิน” พร้อมทั้งขอยืมเงินอีก จึงปฏิเสธบอกเรื่องผ่านมา 1 ปีแล้ว และยังเป็นตำรวจไม่ได้สนิทกัน ซึ่งทางไลน์ดังกล่าวยังย้ำว่าจะให้ตามมั้ย ไม่ให้ก็ไม่ตามเรื่อง และปฏิเสธพร้อมทั้งบอกว่าเป็นตำรวจยังไงมายืมเงินประชาชน ก่อนอยู่ดีๆ ก็แชทมา ขอนอนด้วยสักทีได้ไหม

ต่อมา กลุ่มพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พ.ต.ท. ไพบูลย์ เลาหะนะวัฒน์ สารวัตร (สอบสวน) สภ.สัตหีบ ได้เปิดเผยว่า ช่วงวันเสาร์ ที่ 5 ส.ค. เวลา 10.51 น. มีข้อความจากอดีตนายตำรวจท่านนี้ เข้ามาในข้อความแชททางไลน์ ว่า ในบัญชีมี 20000 มั้ยยืมก่อน เย็นๆ โอนคืนให้ครับ ตอนแรกตนก็สงสัยว่ายืมเงินจริงมั้ย เพราะเขาเคยยืมเงินแต่กหลักพัน ไม่เคยยืมเงินหลักหมื่น ที่เยอะมากแบบนี้ จึงได้โทรศัพท์กลับไปแต่ไม่มีใครรับสาย ก่อนในข่วงเย็นสามารถติดต่อกันได้ จึงได้สอบถามและทราบโทรศัพท์โดนแฮกไป เพราะได้ไปกรอกข้อมูลส่วนตัว และเลขบัญชี หมายเลขโทรศัพท์ ในแอปฯ การไฟฟ้าที่แจ้งมาจะคืนเงินที่ชำระเกินให้ ด้วยความไม่รู้จึงได้กรอกข้อมูลดังกล่าวไป และยังได้พูดคุยกันว่า น้องสาวอดีตนายตำรวจท่านนี้ หลังได้รับข้อความแบบเดียวกัน ได้โอนเงินมาให้ จำนวน 18,000 บาท ก่อนที่เงินจะเข้ามาในบัญชีของอดีตนายตำรวจ และระบบได้โอนต่อออกไปในบัญชีอื่นในทันที จึงได้แนะนำให้มาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานแล้ว ในช่วงวันอาทิตย์ ที่ผ่านมา ซึ่งต่อมาได้มีการพูดคุยในกลุ่มพนักงานสอบสวน พบว่ามีพนักงานสอบสวนท่านอื่นอีกหลายคนที่รู้จักกับนายตำรวจท่านนี้ ได้รับข้อความแบบนี้ ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ข้อความแบบเดียวกัน เหมือนกดแชร์ ให้อีกหลายๆ คน อีกด้วย

เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวน สภ สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้แจ้งกับอดีตนายตำรวจท่านนี้ ให้นำโทรศัพท์ พร้อมนำข้อมูลหลักฐานมาตรวจสอบแล้ว เพื่อดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป