วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+บริหารท้องถิ่น

รองฯ มาโนช ให้ความมั่นใจนักธุรกิจ ก.ย.นี้ 3 โครงการขุดเจาะมหากาพย์ เสร็จแน่

ที่ โรงแรม Sabai Sabana ถนนพัทยาสาย 2 นายบุญอนันต์ พัฒนสิน นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา เป็นประธานการประชุมสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ประจำเดือนมิถุนายน 2566 โดยมี นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมือง พร้อมด้วย นายปุญนดล นาทิพย์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนปฏิบัติการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี คณะกรรมการสมาคมฯ สมาชิกสมาคมฯ และหน่วยงานภาครัฐ เข้าร่วมประชุม

ในที่ประชุมได้มีการติดตามความคืบหน้าการปรับปรุงพื้นผิวจราจรของเมืองพัทยา โดยมีนายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา ได้ชี้แจงปัญหาความล่าช้าและสาเหตุการเปิดผิวจราจรก่อสร้าง ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนและนักท่องเที่ยว ว่า เมืองพัทยาได้ดำเนินการโครงการขุดเจาะที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมากนั้น มีทั้งหมด 3 โครงการ ประกอบด้วย

1.โครงการถนนเทพประสิทธิ์

2.โครงการก่อสร้างบริเวณเลียบทางรถไฟ

3.โครงการก่อสร้างถนนพัทยาสาย 2

ทั้ง 3 โครงการ เป็นโครงการที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่ช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด เนื่องจากทางเมืองพัทยาพิจารณาแล้วเห็นว่าในช่วงนั้นเป็นช่วงที่ดีเหมาะสมกับการขุดเจาะด้วยสถานประกอบการ สถานบันเทิง และโรงแรม ปิดทั้งหมดถือว่าเป็นช่วงที่เหมาะสม แต่เวลาผ่านมาพอสถานการณ์โควิดคลี่คลายลง ทางผู้รับจ้างแจ้งกลับมาว่าในช่วงนั้นไม่สามารถจะดำเนินการได้ตามสัญญา และรัฐบาลได้มีการเยียวยาผู้รับจ้างจากผลกระทบโควิด-19 ทำให้มีการต่อสัญญาจ้างให้กับทางผู้รับจ้างอย่างน้อยเป็นเวลา 1 ปี ทั้ง 3 โครงการค่อนข้างจะใช้เวลาในการดำเนินการก่อสร้างนาน อีกทั้งเมืองพัทยาไม่สามารถบังคับปรับได้ตามสัญญา

ทั้งนี้โครงการทั้งหมดที่เกี่ยวกับระบบสาธารณูปโภค ไม่จะเป็นไฟฟ้า ประปา รวมถึงการเอาสายไฟฟ้าลงดินทั้ง 9 สาย เกิดขึ้นในช่วงโควิด-19 และมีการต่อสัญญาจากโครงการเมืองพัทยา รวมทั้งบางโครงการสัญญาเก่ายังไม่หมด เช่น ถนนเทพประสิทธิ์ ที่มีการก่อสร้างมานานกว่า 2 ปี โดยตลอดระยะเวลาที่ก่อสร้างและเกิดความล่าช้านั้นเมืองพัทยาได้พูดคุยกับผู้รับจ้างอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเร่งให้ดำเนินการแล้วเสร็จก่อนช่วงกันยายน 2566 เพราะเป็นช่วงปิดปีงบประมาณ เบื้องต้นทางผู้รับจ้างรับปากแล้วว่าจะดำเนินการให้เสร็จทัน

ส่วนการก่อสร้างบริเวณถนนพัทยาสาย 2 นั้นเป็นการบูรณาการร่วมกันของการไฟฟ้า และการประปา เพื่อไม่ให้มีการขุดเจาะผิวจราจรอีก ลดปัญหาผลกระทบต่อประชาชนและนักท่องเที่ยว แต่ด้วยการดำเนินการของแต่ละหน่วยงานไม่สามารถปฏิบัติการพร้อมกันได้บ้างช่วงพื้นที่ ส่งผลให้การทำงานล่าช้าออกไปบ้าง ขณะนี้ ถนนพัทยา สาย 2 ได้นำสายไฟฟ้าลงดิน และการวางท่อประปา ลงฟุตปาธหมดแล้ว และในเดือนกันยายน 2566 ผู้รับจ้างจะต้องส่งคืนพื้นที่ให้เมืองพัทยาได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะหลังศูนย์การค้าอเวนิว

นายมาโนช ชี้แจงอีกว่า ปัญหาการก่อสร้างในเมืองพัทยาที่ล่าช้า ด้วยเมืองพัทยาไม่สามารถบริหารจัดการเกี่ยวกับสัญญาดังกล่าวได้ การที่มีการขยายสัญญาผู้รับจ้างจากรัฐบาลเพื่อเยียวยาสถานการณ์โควิด-19 นั้น หากงบประมาณตกทางเมืองพัทยาต้องหาเงินเติมเอง ซึ่งบางโครงการมีการขยายสัญญาข้ามปี แต่งบประมาณห้ามใช้เกินเดือนกันยายน 2566 ทำให้บางโครงการทางเมืองพัทยาต้องหาเงินมาเติมเองเพราะสำนักงบได้มีการตัดงบประมาณ ทั้งๆ ที่สัญญายังไม่หมด สิ่งเหล่านี้เป็นความหนักใจของเมืองพัทยาที่ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ ส่วนการขุดเจาะนั้นในอนาคตเมืองพัทยาจะไม่มีการขุดเจาะอีกเพราะปัจจุบันมีการขุดแล้วทั้งเมือง อีกทั้งปัจจุบันถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีการขุดเจาะเยอะที่สุดและนานที่สุดแล้ว อย่างไรก็ตาม ในทุกโครงการใหญ่ๆ เมืองพัทยาจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปีงบประมาณนี้.