วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+พากินพากิน-พาเที่ยว

“เจ๊จ๋า” ผัดไทยโบราณ “บ้านสุนทรภู่”

มิถุนายน เดือนแรก กลางเทอม ของปีกระต่ายทอง….

เดือนที่มีความสำคัญยิ่ง แห่ง “โลกวรรณกรรม”

“วันสุนทรภู่” มหากวีเอกของโลก ตรงกับวันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน 2566 นับเป็นห้วงเวลาแห่งความภาคภูมิใจของพี่น้องชาวไทย และคนเมืองระยอง โดยแท้จริง

มหากวีเอก ผู้เสกสรรปั้นแต่ง บรรจงเขียน “ภาษาป่าอักษร”ออกมาได้อย่างวิจิตรงดงาม เกิดในรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ตอนเวลา 2 โมงเช้า ของวันจันทร์ เดือน 8 ขึ้น 1 ค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช 1148

ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2329 ณ บริเวณด้านเหนือของพระราชวังหลัง (ปัจจุบัน เป็นบริเวณสถานีรถไฟบางกอกน้อย) ถึงแก่กรรมในปี 2398 รวมอายุได้ 69 ปี

นอกจากผลงานโดดเด่น เรื่อง “พระอภัยมณี”แล้ว ท่านยังแต่งบทกวีประเภทนิราศ รวม 9 เรื่อง หนึ่งในนั้นได้แก่ นิราศเมืองแกลง แต่งขึ้นเมื่อปี 2350 หรือ 216 ปีก่อน

ก่อนจะตามรอยสุนทรภู่ ไปสู่ “นิราศเมืองแกลง” คำโบราณว่าไว้ “กองทัพต้องเดินด้วยท้อง”ไหนๆจะออกท่องโลกวรรณกรรมให้ได้อรรถรสกันแล้ว จำต้องเสาะหาของกินอร่อยลิ้นในถิ่นฐานบ้านเก่าของสุนทรภู่ มาใส่ท้องไส้ให้อิ่มหมีพลีมันกันก่อน

สืบข่าวดังทางโซเชียลฯ กระพือว่อนโลกออนไลน์ แบบปังมาก ผัดไทยเจ้าอร่อยของเมืองแกลง ชื่อร้าน “เจ้จ๋าผัดไทยโบราณ บ้านสุนทรภู่” เด้งขึ้นมาเต็มหน้าฟีด

ขนาดอินฟลูเอ็นเซอร์ เชฟคนดัง “ศุภชัย เสมอมิตร” เจ้าของเพจ “โหน่งโชว์”และเจ้าของรายการ “เข้าครัวกับคุณโหน่ง” ทางช่อง YouTube ที่มีผู้ติดตามกว่า 2 ล้านคน บุกไปพิสูจน์ความอร่อยมาแล้ว ยังต้องยกนิ้วให้ แถมชมเปาะไม่ขาดปาก…

แม้กระทั่ง “สื่อหลัก ยักษ์เขียว” หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ,ไทยรัฐออนไลน์ ยังนำความอร่อยไปบอกต่อ ผ่านทางคอลัมน์ “มองทั่วทิศเมืองไทย” อีกทั้งยังกระจายไปบนแพลตฟอร์มออนไลน์ โด่งดังในชั่วข้ามคืน เป็นที่รู้จักไปทั้งประเทศ และระบือลือไกลไปถึงยังคนไทยในต่างแดนทั่วโลก

รู้แล้วจะรออาร่ายยย ล่ะคะ ไปซิคะ ต้องตามไปกินเจ้าคะ!

เพียงแค่ปักหมุด ชื่อร้าน…“เจ๊จ๋าผัดไทยโบราณ & กะเพรากระทะร้อน” หาง่าย รับรอง “ยัยสิริ” ไม่พาหลง!

จากตัวเมืองระยอง ขับรถมาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 พอถึงอำเภอแกลง แยกเข้าถนนสุนทรโวหาร วิ่งไปจนถึง “วงเวียนใน”แล้วตรงไปทางโรงเรียนแกลง“วิทยสถาวร” พิกัดร้านตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ ติดถนนพลงช้างเผือก กลางชุมชนถิ่นฐานบ้าน “สุนทรภู่”มหากวีเอกของโลก

สังเกตง่าย เห็นผัดกันควันโขมงหน้าร้าน นั่นแหละใช่เลย

ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ 8โมงเช้า…ยาวไปจนถึง 1ทุ่มตรง ทุกวัน

นอกจาก “ผัดไทยกุ้งสด สูตรโบราณ”จานเด็ดแล้ว ยังมีเมนูเร้าใจ “กะเพรากระทะเดือด”กุ้ง,ไก่,หมู,ซีฟู้ด สูตรเด็ดของทางร้าน เรียกว่ายกมาเป็นต้องร้องว้าว!ว้าว!ว้าว! เดือดพลั่กๆควันโขมง!ต่อหน้า

บรรยากาศภายในร้านโปร่งๆนั่งชิลๆคีบผัดไทยใส่ปาก เพียงแค่ลิ้นทักทายเส้น….เห้ย!โดนว่ะ! มือมีกี่นิ้วยกให้มากกว่าหนึ่งโป้ง

คัดสรรกุ้งตัวใหญ่ ฟัดแบบจมเขี้ยว นัวส์น้ำลายแตก เส้นผัดไทยฉ่ำไปด้วยน้ำสูตร เหนียวนุ่ม กลมกล่อม กลิ่นมะขามเปียกหอมเตะจมูก…

ลิ้น…ไม่เคยตระบัดสัตย์ อร่อย..บอกอร่อย!! รสชาติผัดไทยโบราณของเขาสุดติ่งจริง!

เอาเป็นว่า คะแนนอิ่มอร่อย จัดให้เกินร้อยแน่นอน หากใครอารมณ์แบบรักพี่เสียดายน้อง ต้องสั่งลองทั้ง 2 เมนู!

ระหว่างนั่งรอเสิร์ฟ เสียงตะหลิว-กระทะ พากลิ่นหอมกรุ่นจากเตาโชยมา…คั่นเวลาด้วยการสั่งเมนูออเดิร์ฟ “กะพรุนสะดุ้งไฟ”เคล้าน้ำมันงาย่างกลิ่นหอมฉุย ราดน้ำจิ้มสูตรเด็ด มาเรียกน้ำย่อยกันก่อน ก็ถือว่าไม่ผิดกติการายการลำไส้บันเทิง แต่อย่างใด

คุยกับ… “เจ้จ๋า” นิภรณ์ จัดเครือ เจ้าของตำรับผัดไทยจานอร่อย ทำให้รู้ว่าผัดไทยโบราณตำรับนี้ได้รับการถ่ายทอดมาจากใจเจ้าของสูตรเมื่อหลายปีก่อน

หลังรับภูมิปัญญามาจากต้นฉบับแล้ว ช่วง 3-4 ปี ระหว่างรอให้โรคโควิดซาลง ได้พัฒนาปรับปรุงน้ำสูตรผัดไทย จนรสชาตินัวส์ลงตัวที่สุด

จากนั้น เริ่มควงตะหลิวออกงาน ประเดิมทำโรงทานผัดไทย ตามงานบุญ งานกุศล ทอดกฐินฯบ้าง ผ้าป่าบ้าง เรื่อยมา

ในช่วงโควิดระบาดรุนแรงได้ชักชวนเพื่อนๆทำผัดไทยไปเติมกำลังใจให้หมอ-พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแกลง รวมทั้งชาวบ้านที่มาหาหมอ ได้อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า

ห้วงเวลาวิกฤต พลิกเป็นโอกาส ด้วยการลับ “กริชทองคำ”เสน่ห์ปลายจวักให้คมกริบ เตรียมลุย รอฤกษ์วันฟ้าเปิด!!

คัมภีร์ประทินโฉมว่าไว้…กุหลาบงามมักซ่อนหนามคม “ผัดไทยเจ้จ๋า”ก็เช่นกัน เคล็ดลับความอร่อยที่เจ้าตัวไม่ปล่อยผ่าน นั่นคือการคัดสรรเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพ…

อีกทั้งด้วยพื้นเพเธอเป็นสาวเพชรบูรณ์ดินแดนมะขามหวานโดยกำเนิด เธอจึงรู้จักมะขามดีพอ ศึกษาจนรู้ว่าใช้มะขามเปียกแบบไหน ทำ“น้ำซอสผัดไทย”อร่อยถึงใจ เข้าไส้ เข้าเส้น!

นับว่าเป็น “แก่นแท้”ของภูมิปัญญาไทย ที่ซ่อนลึกอยู่ใต้จานอาหารไทย เรียกว่า รู้จริง ไม่จกตา

ถ้า“ผัดไทย”ไร้ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีหรือที่ เว็บไซต์ Oxford Dictionaries จะยอมบรรจุชื่อpad thai(ผัดไทย) ให้เป็นคำศัพท์สากลที่ทั่วโลกรู้จัก

ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จในการผลักดัน Soft Power อาหารไทย ไปขึ้นชั้นครัวโลก…

ไม่ลอง ไม่รู้ “ผัดไทยโบราณ บ้านสุนทรภู่”ร้านเจ้จ๋า สูตรของเขาเด็ดจริง อร่อยจริง นัวส์สมคำร่ำลือ รสชาติสุดติ่ง ของจริงล้วนๆ ไม่จกตา หรือบ้าน้ำลาย!

ที่สำคัญ อิ่มเดียว ถูกทั้งปาก และราคา!!

พจน์ พัทยา…เรียบเรียง
อธิบดี บุญชารี….รายงาน

พิกัด…เจ๊จ๋า ผัดไทยโบราณ&กะเพรากะทะร้อน ☎️ 064 828 9563

https://g.co/kgs/hKbSNv