เมืองพัทยาทุ่ม166ลบ.ยกเครื่องชายหาดพัทยา พร้อมร่นแนวฟุตปาธ ทำที่จอดรถฝั่งขวา รองรับรถนักท่องเที่ยวได้200คัน

จากกรณีที่เมืองพัทยาทุ่มงบประมาณกว่า 166 ล้าน ให้สวนนงนุชเข้ามาดำเนินการปรับภูมิทัศน์ของชายหาดพัทยาโฉมใหม่ตลอด 2.7 กม.ระยะเวลานาน 2 ปี พร้อมขยายถนน เสริมห้องน้ำสาธารณะ โดยเป็นการพัฒนาพื้นที่รับการท่องเที่ยวในอนาคตหลังพ้นช่วงโควิด-19

นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการปรับภูมิทัศน์ชายหาดพัทยา หลังเมืองพัทยาสั่งแก้แบบเปลี่ยนสัญญาใหม่ว่า สำหรับการก่อสร้างดังกล่าวจะดำเนินการตั้งแต่บริเวณชายหาดพัทยาเหนือจนไปถึงปากทางเข้าวอล์คกิ้ง สตรีท ระยะทางรวม 2.7 กิโลเมตร แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 5 โซน คือ โซน A-E ขณะนี้ได้ปิดการก่อสร้างในส่วนของโซน A และ B ตามสัญญาจ้างที่กำหนดไว้ว่าให้มีการเปิดโซนพื่อจัดทำเป็นช่วงๆ เพื่อลดผลกระทบต่อการท่องเที่ยว ทั้งนี้เมื่อก่อสร้างใน 2 โซนนี้แล้วเสร็จ จึงจะสามารถเปิดหน้างานก่อสร้างในโซนอื่นๆ ต่อไป โดยส่วนของความคืบหน้าโซน A และ B ในขณะนี้ผู้รับจ้างได้ปูทางเท้าพร้อมเก็บงานให้แล้วเสร็จตามสัญญาแล้ว

นายมาโนช กล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาที่เจ้าหน้าที่ตำรวจหนักใจเรื่องของการอนุญาตชั่วคราวให้นักท่องเที่ยวจอดรถฝั่งขวาของชายหาด เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วงสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด แต่ด้วยปัจจุบันการท่องเที่ยวกำลังจะกลับมาเต็มรูปแบบ หากยังให้นักท่องเที่ยวจอดรถฝั่งขวาของชายหาดจะส่งผลกระทบต่อปัญหาการจราจรและเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ ซึ่งปัญหาจุดนี้เมืองพัทยามีความเห็นตรงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยแก้ไขปัญหาด้วยการขยายผิวการจราจรจากเดิม โดยตัดร่นแนวฟุตปาธเดิมออกในระยะ 2.5 เมตร ตั้งแต่พัทยาเหนือไปจนถึงซอย 4 พัทยากลาง เพื่อจัดทำเป็นช่องจอดรถอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว จะสามารถเพิ่มที่จอดรถฝั่งขวาของชายหาดได้ 200 คัน เมื่อนักท่องเที่ยวจอดรถฝั่งขวาของชายหาดจะไม่กระทบกับเส้นจราจรและเมื่อเปิดประตูก็จะไม่ยื่นมาบนเส้นจราจร ลดการก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

นายมาโนช เปิดเผยต่ออีกว่า หากโครงการปรับภูมิทัศน์ชายหาดแล้วเสร็จ การจอดรถฝั่งขวาของชายหาดในช่วงที่เมืองพัทยาไม่ได้จัดทำช่องจอดรถอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว ก็จะไม่อนุญาตให้จอดฝั่งขวาชายหาดอีก สาเหตุที่เมืองพัทยาไม่สามารถจัดทำช่องจอดรถฝั่งขวาของชายหาดได้ตลอดแนวชายหาด ด้วยบางช่วงพื้นที่ทางเท้ามีความคับแคบ จึงไม่สามารถทำช่องว่างเพื่อจอดรถได้ แต่เมื่อแล้วเสร็จก็สามารถให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจอดรถได้เพิ่มถึง 200 คันตลอดแนว.