ส.สถานบันเทิงพัทยาปลื้มบรรยากาศท่องเที่ยวสุดคึกหลังเปิดประเทศ ต่างชาติออกท่องราตรียอดทะลุใกล้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์

นายดำรงเกียรติ พินิจการ เลขานุการสมาคมสถานบันเทิงเมืองพัทยา เปิดเผยว่าหลังจากที่มีการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวหลังปิดตัวมานานกว่า 2 ปี ขณะนี้สถานบันเทิงเมืองพัทยาเริ่มเข้าสู่ภาวะคึกคักเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวหลายชาติทั้ง อินเดีย ไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลี และกลุ่มนักท่องเที่ยวจากโซนยุโรป เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและพักผ่อนเป็นจำนวนมาก แม้จะไม่คึกคักเหมือนก่อนในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ก็มีสัดส่วนของนักท่องเที่ยวตามสถานบันเทิงแล้วกว่า 80-90% โดยเฉพาะสถานบันเทิงในย่าน Walking Street

ดังนั้นทางสมาคมจึงได้เร่งหารือกับเมืองพัทยาในการจัดสถานที่ให้มีความพร้อมในการป้องกันโรคตามมาตรการอย่างเคร่งครัด รวมทั้งเรื่องการอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยอย่างเต็มที่ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ไปดูแลอย่างใกล้ชิด ทำให้ขณะนี้สามารถพูดได้ว่าการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง และหากนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเสริมอีก คาดว่าเมืองพัทยาจะหนาแน่นคึกคักและสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นกอบเป็นกำ หรือเป็นนิมิตรหมายที่ดีอย่างมาก

ขณะที่แรงงานก็เริ่มเดินทางกลับเข้าพื้นที่เพื่อทำงานด้านบริการเป็นจำนวนมาก เพียงแต่ช่วงนี้เพิ่งจะเริ่มคึกคัก จึงมีการเลือกสถานบันเทิงขนาดใหญ่ที่มีรายได้มากกว่าร้านหรือสถานบันเทิงขนาดเล็กถึงขนาดกลาง จึงทำให้เมืองพัทยายังต้องการแรงงานอีกเป็นจำนวนมาก

นายดำรงเกียรติ กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่โครงการถนนคนเดินหรือ Walking Street ซึ่งเป็นสถานที่รองรับการท่องเที่ยวโดยตรง ที่มีสถานบันเทิงนับร้อยราย ขณะนี้พบว่าเปิดบริการแล้วกว่า 90% ของยอดรวมทั้งหมด และมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ด้วยเหตุนี้เมืองพัทยาเองจึงต้องเร่งปรับปรุงแก้ไขพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกและป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น เช่น อัคคีภัย หรืออุบัติเหตุ โดยจะมีการจัดการเรื่องป้ายโฆษณาร้านค้าที่รุกล้ำมาบนถนนสาธารณะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญในการป้องกันอัคคีภัย ด้วยรถดับเพลิงขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าไประงับเหตุได้ ทำให้เกิดความเสียหายต่อร้านค้า สถานบริการมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งเมืองพัทยาได้สั่งการให้มีการรื้อถอนป้ายออกตลอดแนวและให้ติดตั้งในรูปแบบแนวขนานกับตัวอาคาร เพื่อเปิดพื้นที่โล่งตามแนวถนนให้รถกระเช้าสามารถเคลื่นเข้าไปได้อย่างสะดวก

นอกจากนี้ ยังจะมีการขอเสริมรถพยาบาลพร้อมเจ้าหน้าที่เพื่อคอยดูแลนักท่องเที่ยวหากเกิดการได้รับบาดเจ็บจากสถานการณ์ในทุกรูปแบบ โดยทั้งหมดจะถือเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับปัญหาและสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาพักผ่อนในพื้นที่เมืองพัทยาอีกด้วย.