ตร.ท่องเที่ยวเมืองพัทยา เข้มวางมาตรการดูแลนักท่องเที่ยว ย้ำต้องปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์

เมื่อเวลา 00.16 น.วันที่ 14 มกราคม 2566 พ.ต.ท.พิชญะ เขียวเปลื้องสว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดชลบุรี สนธิกำลังร่วมกันเดินตรวจสอบบุคคลกลุ่มเสี่ยง เข้าข่ายค้าประเวณี รวมถึงกลุ่มคนเร่ร่อน หวังสร้างภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว และสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวอย่าง 100 เปอร์เซ็นต์ด้วย

พ.ต.ท.พิชญะ เขียวเปลื้อง สว.ส.ทท.4กก.2 บก.ทท.1 เปิดเผยว่าหลังจากเกิดเหตุอาชญากรรม ลักทรัพย์นักท่องเที่ยว โดยกลุ่มผู้ก่อเหตุอาจแฝงตัวทำทีมาเสนอค้าประเวณี เพื่อก่อเหตุ สร้างความเสียหาย เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา จึงวางมาตรการป้องกันอย่างรัดกุม

มาตรการแรกคือ การจัดตั้งศูนย์บริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว บริเวณชายหาดพัทยา ในจุดที่เกิดเหตุบ่อยครั้ง พร้อมนำกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบ เดินตรวจตามจุดเสี่ยงต่างๆ พร้อมติดประกาศเตือน โปรดระวังมิจฉาชีพขโมยทรัพย์สินมีค่า ตามโรงแรม ห้องพักด้วย

มาตรการที่สองคือเพิ่มแสงไฟส่องสว่าง ตามจุดเสี่ยงที่เคยชำรุด โดยได้ทำหนังสือขอให้เมืองพัทยามาซ่อมแซมจนสามารถกลับมาใช้ได้ตามปกติ รวมถึงตัดกิ่งไม้ที่บดบังสายตาทำให้เสี่ยงต่อการเกิดเหตุ ซึ่งเหตุอาชญากรรม ก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังมีมาตรการเสริม ติดกล้องวงจรปิดเพิ่มในจุดเสี่ยงอีกหลายจุด ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ

ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดชลบุรี ร่วมตรวจสอบกลุ่มคนเร่ร่อน ที่นอนตามชายหาด แต่จัดสอบประวัติไว้เท่านั้น

ส่วนกลุ่มคนพิการที่มาร้องเพลงโชว์ ได้ตรวจสอบบัตรผู้พิการ บัตรแสดงความสามารถ หากยังไม่มีจะแนะนำให้ไปทำบัตรให้ถูกต้อง ส่วนกลุ่มบุคคลที่เสี่ยงเข้าข่ายค้าประเวณี ยังไม่พบกลุ่มคนเหล่านั้น.