ฝ่ายปกครอง อ.บางละมุง สนธิกำลังหน่วยงานรัฐ ลุยจัดระเบียบห้ามขายกัญชา โดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนเจอปรับเงิน/จำคุก

พัทยา ( 2 ธ.ค.2565) จากกรณีมีภาพปรากฏตามสื่อต่างๆ ที่เด็กเร่ร่อนนั่งสูบกัญชาอยู่ริมหาดพัทยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง จึงได้บูรณาการความร่วมมือเจ้าหน้าที่นโยบายและแผนงานเทศกิจเมืองพัทยา ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา เจ้าหน้าที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี และสาธารณสุขอำเภอขางละมุง ร่วมวางแผนหาแนวทางวางกรอบจัดระเบียบผู้ประกอบการค้ากัญชาในพื้นที่

จากนั้นแบ่งกำลังเข้าตรวจสอบและป้องปราม พร้อมให้คำแนะนำผู้ประกอบการค้ากัญชาในโครงการวอล์กกิ้งสตรีท รวมทั้งตรวจสอบใบอนุญาตจำหน่ายจากผู้ประกอบการค้ากัญชา เนื่องจากกัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม ผู้ใดต้องการจะศึกษาวิจัย หรือจำหน่าย ต้องขออนุญาตให้ถูกต้อง หากพบว่าไม่มีใบอนุญาตหรืออยู่ในช่วงร้องขออนุญาตก็ให้เร่งดำเนินการให้เสร็จสิ้น โดยไม่ให้จำหน่ายอย่างเด็ดขาด

นอกจากนี้ ยังย้ำโทษของกฎหมายในเรื่องของการฝ่าฝืนลักลอบจำหน่ายสมุนไพรควบคุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

รวมถึงห้ามสูบกัญชาภายในสถานประกอบการ หากพบก็จะมีขั้นตอนการตักเตือน พักใบ อนุญาต และพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต ตามลำดับความรุนแรงของการกระทำผิดต่อไป.