คู่หูโจรตระเวนลักทรัพย์นักท่องเที่ยว 2 รายซ้อน คาดหาเงินเล่นพนันบอลโลก

เมื่อเวลา 04.00 น.วันที่ 27 พฤศจิกายน 2565 ร.ต.อ.สนธยา ขนทรัพย์ รอง สวป.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุ ลักทรัพย์และวิ่งราวทรัพย์ เหตุเกิดภายในซอยพัทยา นาเกลือ 20 ม.5 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง หลังรับแจ้งจึงรายงาน ผู้บังคับบัญชา พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา พร้อมนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นโรงแรมและรีสอร์ท พบนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ อยู่ในอาการตกใจ โดยผู้เสียหายรายแรกเป็นชายชาวดัตช์ อายุ 37 ปี เล่าเหตุการณ์ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฟังว่า หลังกลับจากท่องเที่ยวได้วางเงินสด 4,000 บาท ไว้บนโต๊ะหน้าห้องพักเลขที่ 138 แล้วเข้าไปอาบน้ำ ไม่นาน เมื่อออกมาพบว่าเงินสดสูญหายไป เมื่อเดินตรวจสอบเห็นมีเงาตะคุ่ม 2 คน กำลังเร่งฝีเท้าเดินออกไป แล้วไปขึ้นรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ด้านหน้าโรงแรม เพียงไม่ถึงนาที ก็ได้ยินเสียงผู้หญิงร้องขอความช่วยเหลือ

ผู้เสียหายรายต่อมา เป็นหญิง ที่ส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ โดยผู้เสียหายรายนี้ เล่าให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฟังว่า สังเกตเห็นผู้ชาย 2 คน คนแรกรูปร่างผอมสูง ประมาณ 170 เซ็นติเมตร อีกคนรูปร่างผอมสูงประมาณ 160 เซ็นติเมตร อายุประมาณ 20-30 ปี เดินสวนออกมา แล้วขึ้นคล่อมรถจักรยานยนต์ เร่งเครื่องออกจากลานจอดรถ ตนเองคิดว่าเป็นแขกที่เข้ามาพักจึงไม่ทันได้ระวังตัว แต่จังหวะนั้น คนซ้อนท้ายได้เอื้อมมือมากระชากกระเป๋าสะพาย ภายในมีทรัพย์สิน เป็นเงินสดประมาณ 500 บาท โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ oppo ราคาประมาณ 5,000 บาท แล้วขี่หลบหนีไปทางปากซอยพัทยา นาเกลือ 20 หลังเกิดเหตุ ทางโรงแรมรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบทันที

เบื้องต้นร.ต.อ.สนธยา ขนทรัพย์ รอง สวป.สภ.เมืองพัทยา ได้วิทยุสกัดจับคนร้ายตามรูปพรรณสัณฐานที่ผู้เสียหายแจ้ง ตามเส้นทางที่ใช้หลบหนี พร้อมแนะนำให้ผู้เสียหายทั้งสองรายเดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนที่สภ.เมืองพัทยา แต่ผู้เสียหายสะดวกไปแจ้งในช่วงเช้า จึงประสานเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเข้าตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ และเส้นทางการหลบหนี เพื่อติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บานหน้าต่างของห้องพักเลขที่ 139 ยังมีร่องรอยการงัดแงะ หน้าต่างเปิดแง้มไว้ แต่มีคนพักอยู่ในห้อง จึงไม่ถูกก่อเหตุ ซึ่งเหตุการณ์ลักทรัพย์และวิ่งราวทรัพย์ ในครั้งนี้ ตำรวจสันนิษฐานว่าคนร้ายน่าจะต้องการหาเงินไปเล่นพนันฟุตบอล ที่กำลังอยู่ในช่วงของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ในขณะนี้