-ตรุษจีน

ลุยแหล่งทำ“ขนมเทียน ขนมเข่ง” รายใหญ่บางละมุง ปีนี้ขอปรับราคา คาดยอดขายเท่าเดิม

           สำหรับของไหว้อีกอย่างที่ขาดไม่ได้ สำหรับเทศกาลตรุษจีน หรือปีใหม่ของชาวจีน นั่นคือ ขนมเข่ง ขนมเทียน ซึ่งเมื่อวันที่22ม.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวไปที่บ้านของ ป้าสายลม ศรีนาค ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบล ห้วยใหญ่ สถานที่ในการจัดทำขนมเข่ง ขนมเทียน แห่งใหญ่ที่สุดอีกแหล่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอบางละมุง พบว่าบรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก  มีคนเตรียมอุปกรณ์กว่า 10  คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกหลานและเครือญาติ ต่างขะมักเขม่น เตรียมอุปกรณ์  อาทิ  เตรียมใบตอง  ปั้นใส้  ห่อ  พร้อมนำไปนึ่ง  เพื่อเตรียมนำออกจำหน่ายวันจ่ายตรุษจีน     

            ป้าสายลม เปิดเผยว่า การเตรียมทำขนมเข่ง  ขนมเทียน ในช่วงตรุษจีนนี้ มาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา  โดยได้เตรียมจัดหาใบตอง  ถั่ว มะพร้าว เพื่อเตรียมมาทำไส้ขนม ซึ่งในปีนี้จำนวนขนมเข่งและขนมเทียนที่ทำเท่าเดิมจากปีที่ผ่านมา  เนื่องจากว่าในปีนี้ออร์เดอร์ล่วงหน้ามีไม่มาก ถ้าขายหมดก็หมด  โดยแบ่งเป็น ขนมเทียน 35,000 ห่อ ขนมเข่ง 10.000 ห่อ  รวมแล้ว 45,000 ห่อ  ราคาขายในปีนี้อยู่ที่ ขายปลีกกิโลกรัมละ 140 บาท  ส่วนขายส่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว

           ทั้งนี้  ป้าสายลม บอกอีกว่าที่ต้องขอขึ้นราคาเนื่องจากราคาของวัตถุดิบของปีนี้ค่อนข้างสูง จึงต้องปรับราคาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากราคาแป้ง ราคา 405 บาท มัดละ 10 กิโลกรัม น้ำตาลปี๊บ ราคากิโลกรัมละ 30 บาท ถั่ว กิโลกรัมละ 55 บาท น้ำตาลทรายกิโลกรัมละ 22 บาท และมะพร้าวกิโลกรัมละ 60 บาท รวมถึงค่าใช้จ่ายในการจ้างแรงงานคน ในการทำและห่อขนมเทียนร้อยละ 130 บาท ขนมเข่ง 100 ลูกต่อ 150 บาท  ทุกอย่างราคาขยับตัวหมด  ส่วนไส้ที่ปั้นเตรียมไว้หมดแล้ว ซึ่งนอกจากส่งตามออร์เดอร์แล้ว  ทางร้านยังนำไปขายเองที่ตลาดใหม่นาเกลือด้วย คาดว่าในปีนี้น่าจะขายได้เหมือนปีที่ผ่านมา แต่อาจจะไม่คึกคัก แต่เนื่องจากว่าเป็นของไหว้ที่จำเป็น ทุกบ้านก็น่าจะซื้อไปไหว้เหมือนทุกปี