รวบ16 ชาวจีนฮ่องกง แก๊งปล่อยเงินกู้ออน ไลน์ข้ามชาติ เช่าบ้านในพัทยาเป็นที่คีย์ข้อมูล เงินหมุนเวียนนับร้อยล้านเหรียญ

ชลบุรี (5 ต.ค.2565) เมื่อเวลา 15.00 น. พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ ธนนันท์ทวีสิน ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผบก.สส.ภาค 2 และพ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา สนธิกำลังร่วมตำรวจตรวจคนเข้าเมืองชลบุรี บุกเข้าตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 340/99 ซอยเฉลิมพระเกียรติ 22 ม.9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังสืบทราบว่ามีขบวนการแก๊งปล่อยเงินกู้ชาวต่างชาติ มั่วสุมกันในบ้านพักเพื่อใช้เป็นฐานในการกระทำความผิดเกี่ยวกับการปล่อยกู้เงินในต่างประเทศ

จากการตรวจสอบพบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นทาวน์เฮ้าส์ขนาด 3 ชั้น แต่ละชั้นมีกลุ่มชาวต่างชาตินั่งทำงานอยู่ จึงแสดงตัวเข้าควบคุมตัว ตรวจสอบพบเป็นชาวจีนฮ่องกงจำนวน 16 ราย พร้อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง เครื่องถ่ายเอกสาร โทรศัพท์ป ระมาณ 20 เครื่อง กล้องวงจรปิด คอมพิวเตอร์ และเอกสารเกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้ออนไลน์ข้ามชาติเป็นจำนวนมากจึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้รับทราบว่ามีแก๊งดังกล่าวเดินทางเข้ามาในประเทศไทยบ่อยครั้ง กระทั่งทราบว่าใช้ประเทศไทยใช้เป็นแหล่งคีย์ข้อมูล และปล่อยเงินกู้นอกระบบในฮ่องกง จากการสืบสวนหาข่าวทราบว่าแก๊งนี้เดินทางเข้ามาได้ประมาณ 6 เดือนแล้ว และจะเปลี่ยนสถานที่ในการพำนักและทำงานเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับ

กระทั่งล่าสุดพบว่ามาเช่าบ้านพักที่เมืองพัทยาจึงนำกำลังเข้าบุกตรวจค้นจับกุม จากการตรวจสอบเอกสารพบว่าเดินทางเข้ามาในฐานะนักท่องเที่ยวอย่างถูกต้อง และยังไม่เข้าข่าย Over Stay แต่มีพฤติกรรมแอบแฝงในการเป็นขบวนการปล่อยเงินกู้ในฮ่องกง สูงถึงอัตราร้อยละ 50 ซึ่งแต่ละเดือนพบว่ามีเงินหมุนเวียนหลายร้อยล้านดอลลาร์ฮ่องกง จากลูกค้าจำนวนหลายร้อยราย

พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหาให้การว่าที่เลือกเดินทางมาใช้ประเทศไทยในการเป็นฐานกระทำผิด เพราะห่างไกลจากเจ้าหน้าที่ในดินแดนต้นทาง อีกทั้งค่าเดินทาง ค่าที่พัก และปัจจัยอื่นๆ มีราคาถูก อย่างไรก็ตาม กรณีของการปล่อยเงินกู้คงต้องเป็นหน้าที่ของทางการในฮ่องกงที่จะประสานกันต่อไป ส่วนทางการไทยนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดคุมตัวไว้ที่ สภ.เมืองพัทยา เพื่อส่งดำเนินคดีฐานประกอบอาชีพในราชอาณาจักรไทยโดยไม่รับอนุญาตเท่านั้น.