+ตรุษจีนเศรษฐกิจ

ผู้ค้าโอด ราคาเนื้อหมูปรับขึ้น ส่งผลลูกค้าหด คาดตรุษจีน พุ่งถึงกก.ละ 200 บาท

ภายหลังจากสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ คาดการณ์ว่าปีนี้ราคาหมูหน้าฟาร์มจะพุ่งสูงถึง 90 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งจะทำให้ราคาหน้าเขียงพุ่งไปอยู่ราว 170 – 180 บาทต่อกิโลกรัม ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้ง และโรคระบาดนั้น

ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจราคาเนื้อหมูที่ตลาดสดโพธิสาร พบว่า บรรดาพ่อค้า แม่ค้าเขียงหมูได้บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้ราคาหมูชำแหละแพงกว่าทุกปี และน่าจะเป็นราคาที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะนี้ราคาหมูหน้าฟาร์มราคาแตะถึงกิโลกรัมละ 85 บาท เป็นไปได้ว่าในช่วงเทศาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ ราคาขายอาจพุ่งเกินกว่ากิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างเดือดร้อนหนัก เพราะขายของไม่ได้ ลูกค้าสั่งซื้อลดลง

น.ส.มิม่อน อายุ 31 ปี ลูกจ้างขายหมู ตลาดโพธิสาร กล่าวว่า ราคาหมูเป็นจากฟาร์มปรับราคาขึ้นมาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปี ทำให้ราคาขายปลีกเนื้อหมู หมูสามชั้น และชิ้นส่วนต่าง ๆ ของหมูในตลาดสด ต้องปรับราคาเพิ่มตาม แต่ละเขียงจำหน่ายในราคาใกล้เคียงกัน เป็นราคาที่ขยับขึ้นมาจากฟาร์ม จากเดิมหมูเป็นจากฟาร์มนำมาขาย กก.ละ 75 – 80 บาท ตอนนี้ปรับเพิ่มมาขายหมูเป็น กก.ละ 85 บาท ทำให้ราคาเนื้อหมูขายปลีกในตลาดสดปัจจุบันอยู่ที่ ราคาหมูเนื้อแดง ราคากิโลกรัม 150 บาท จากเดิม ราคา 120 บาท หมูสามชั้น ราคากิโลกรัมละ 70 บาท จากเดิม 140 บาท ซีโครงราคากิโลกรัมละ 160 บาท จากเดิม 120 บาท ซีดครงอ่อน 170 บาท จากเดิม 140 บาท เป็นต้น ทั้งนี้คาดว่าราคาหมูจะมีการปรับขึ้นราคาพุ่งสูงขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน ถึงกิโลกรัมละ 200 บาท