เด้ง! นอภ.สัตหีบ เซ่นเพลิงไหม้ผับ”เมาท์เทนบี” ตาย 14 ศพ เจ็บอีกอื้อ พบมีเยาวชน 17 ปี เข้าใช้บริการ

จากกรณีเหตุการณ์เพลิงไหม้ผับดังเมืองสัตหีบ “เมาท์เทนบี” ริมถนนสายสุขุมวิท บางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง  อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ขณะที่มีนักท่องราตรีเข้าไปใช้บริการ 100 กว่าชีวิต โดยต้นเพลิงเริ่มไหม้บริเวณหลังคา ก่อนจะลุกลามอย่างรวดเร็วไปทั่วบริเวณ เนื่องจากตัวหลังคามีการฉีดพ่นโฟม สำหรับซับเสียง ซึ่งเป็นวัตถุติดไฟได้ง่าย ประกอบกับช่องระบายอากาศและทางออกด้านหน้าเปิดอยู่เพียงประตูเดียว ด้วยมีการคัดกรองนักเที่ยวตามมาตรการโควิด-19 ส่งผลให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถออกมาได้ทัน อีกทั้งยังมีกลุ่มควันไฟอย่างรุนแรง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตล่าสุด 14 ราย บาดเจ็บ 36 ราย เหตุเกิดเมื่อกลางดึกวันที่ 4 ส.ค.ต่อเข้าวันที่ 5 ส.ค.

ต่อมาเมื่อช่วงเช้าวันที่ 5 ส.ค.นายนริศ นิรามัยวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมคณะ เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ควบคุมและเฝ้าระวังอย่างรัดกุม เนื่องจากหวั่นอันตรายที่อาจเกิดขึ้น จากนั้นจึงเดินทางไปรับฟังและประชุมบรรยายสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนเปิดเผยว่า เหตุที่เกิดขึ้นถือเป็นความสูญเสียอย่างมาก ด้วยมีผู้เสียชีวิต 13 รายบาดเจ็บ 35 ราย จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลตามมาตรการของจังหวัด และจะเพิ่มการดูแลอย่างเข้มข้น

ส่วนร้านแห่งนี้ทราบว่าเคยมีการร้องเรียนเรื่องเสียงดัง ซึ่งทางอำเภอได้มาดำเนินการ อีกทั้งด้วยเพื่อประโยชน์ของทางราชการ ทางอธิบดีกรมการปกครอง ได้ออกหนังสือโดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 32 แห่งพระราชบัญญัติ ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยมาตรา 12 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบ บริหารราชการแผ่นดิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2545 จึงให้ ว่าที่พันตรี ชาติชาย ศรีโพธิ์อ่อน ตำแหน่ง นายอำเภอ (ผู้อำนวยการสูง) อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ช่วยราชการที่กรมการปกครอง โดยมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ ที่วิทยาลัยการปกครอง เป็นการประจํา

ผู้สื่อข่าวรายว่า เหตุไฟไหม้สถานบันเทิงดังของอำเภอสัตหีบ จนเป็นเหตุให้มีนักเที่ยวเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก รวมถึงนักร้องประจำสถานบันเทิงในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 5 ส.ค.2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พลูตาหลวง ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้ผับ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย เหตุเกิดที่ เม้าส์เทน บีผับ (MOUNTAIN B ) ริมถนนสาย สุขุมวิทบางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จากนั้น พ.ต.อ.วุฒิพงศ์ สมใจ ผกก.สภ.พลูตาหลวง นายกัณฑ์พงษ์ สุวรรณปทุมเลิศ ปลัดอาวุโส ปฏิบัติหน้าที่แทนนายอำเภอ นำรถดับเพลิงจากหลายหน่วยงานกว่า 20 คัน และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนฯสัตหีบ เข้าระงับเหตุ

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารชั้นเดียว ในเนื้อที่กว่า 3 ไร่ พบเพลิงกำลังลุกไหม้ภายในตัวอาคารอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำ แต่การควบคุมเพลิงเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากภายในอาคาร มีวัตถุติดไฟได้ง่าย โดยเฉพาะ น้ำยาโฟมซับเสียง จึงทำให้เพลิงลามไปทั่วตัวอาคาร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมฉีดน้ำนานกว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ พร้อมทั้งกันผู้คนออกจากนอกพื้นที่ เพื่อป้องกันการทรุดตัวของอาคาร

 

เวลาต่อมา เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ เบื้องต้น พบภาพที่น่าสลดใจอย่างมาก เมื่อพบร่างผู้เสียชีวิตทั้งหมด 13 คน เป็นผู้หญิง 4 คน ผู้ชาย 9 คน นอนตายกระจัดกระจายเป็นกลุ่ม มีกองรวมกันบริเวณหน้าประตู 4 คน ในห้องน้ำชาย 3 คน หลังบูธดีเจ 1 คน ในจุดเคาน์เตอร์แคชเชียร์ 2 คน หน้าแคชเชีย์ 3 คน สภาพศพอยู่ในสภาพถูกไฟคลอกร่างไหม้เกรียมทั้งตัว เสียชีวิตอย่างสยดสยอง

ส่วนคนเจ็บที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ยืนยันว่ามีทั้งหมด 18 คน อาการสาหัส 8 คน จากการถูกไฟคลอกทั้งตัว ส่วนผู้เจ็บรายอื่น ส่วนใหญ่บาดเจ็บเพราะสำลักควัน และบาดเจ็บจากการวิ่งเบียดแย่งกันออกมาจากผับ ซึ่งต่อมาในช่วงบ่ายวันเดียวกัน มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก1รายที่รพ. รวมมีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 14 ราย และในจำนวนนี้มีเยาวชน อายุ 17 ปี รวมอยู่ด้วย

ขณะเดียวกันมีผู้นำคลิปขณะเกิดเหตุการณ์ ออกมาเผยแพร่ พบว่านักเที่ยวพยายามวิ่งเบียดเสียดหนีตาย ออกจากประตูด้านหน้าเพียงประตูเดียว ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าผับแห่งนี้มีประตูหนีไฟหรือไม่ ขณะที่ตำรวจยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ได้ มีเพียงพยานบุคคลให้การเบื้องต้น ว่าก่อนเกิดเปลวเพลิง มีเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง ข้างเวทีบูธดีเจ ก่อนจะเกิดประกายไฟ ไปติดกับชนวนโฟมซับเสียง ซึ่งเป็นวัตถุติดไฟได้ง่าย จนเกิดลุกลามไปทั่วตัวอาคารอย่างรวดเร็ว จนเกิดเหตุโศกนาฏกรรมดังกล่าว

นอกจากนี้ มีรายงานว่าเมื่อเวลา 03.20 น.หรือหลังเกิดเหตุได้ไม่นาน พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ได้เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมร่วมสอบปากคำ นางสาวธัญญาภัทร์ ศรสุวรรหิรัญ อายุ 26 ปี กัปตันประจำผับดังกล่าว ที่ให้การว่า เห็นไฟเริ่มลุกไหม้บริเวณหลังคา ก่อนจะลุกลามไปทั่วบริเวณอย่างรวดเร็ว จึงตะโกนบอกการ์ดทางร้าน ช่วยพยายามผลักดันลูกค้าออกหน้าร้าน แต่เพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากดังกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เปิดเผยว่าเบื้องต้น ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ต้องรอสอบพยานเห็นเหตุการณ์ทั้งหมด พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่วิทยาการพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนผู้เสียชีวิต(ในที่เกิดเหตุ)ยืนยันว่ามี 13 ศพ ส่วนเจ็บมีเกือบ 36 คน

ส่วนเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนฯ สัตหีบ ที่เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุเป็นทีมแรก เล่าว่า ตอนมาถึงพบเพลิงกำลังลุกไหม้บริเวณหลังคา เปลวเพลิงพุ่งสู่ชั้นอาการสูงกว่า 5 เมตร คนเจ็บหลายสิบคนพยายามวิ่งกรูกันออกมา จึงรีบลำเลียงผู้คนออกจากที่เกิดเหตุ

สำหรับสถานบริการดังกล่าว เป็นผับเปิดใหม่ เพิ่งเปิดได้เพียงเดือนเศษๆ และเป็นแหล่งสถานบันเทิงที่กำลังเป็นที่นิยมเที่ยวในกลุ่มวัยรุ่นสัตหีบเป็นอย่างมาก ขณะเกิดเหตุ เป็นช่วงที่นักเที่ยวกำลังสนุกกับเสียงเพลง จนไม่มีใครทันตั้งตัว พอเห็นแสงไฟต่างพากันหนีตาย เหยียบกันแบบทุลักทุเล จนมีคนตายจำนวนมาก และถือเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงครั้งแรกของเมืองสัตหีบอีกด้วย.