-รอบทิศบูรพา

ฝ่ายปกครองลุยเมืองอู่ทอง สางปัญหาหนี้นอกระบบ ปล่อยกู้คิดดอกเบี้ยแพงลิ่ว

จากกรณีประชาชนในอำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ร้องเรียนยังกรมการปกครองถึงพฤติกรรมของแก๊งเงินกู้นอกระบบ ที่คิดดอกเบี้ยสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด และเมื่อค้างชำระเงินกู้พร้อมดอกเบี้ย ก็จะเข้าข่มขู่ทำร้ายลูกหนี้ ซึ่งต่อมาเมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 ม.ค.2563 ที่ผ่านมา นายเสกสรร ถนอมกิตติ นายอำเภออู่ทอง พร้อมด้วย นางดวงพร คุณากรวงศ์ ปลัดอาวุโส นายศุภโชค วณิชชาพลอย ปลัดอําเภอ นายทรงพล พรหมสวัสดิ์ ปลัดอําเภอ และสมาชิกอาสารักษาดินแดนอำเภออู่ทอง ร่วมกับสํานักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง นำโดย ดร.พชรภัทร พึงรำพรรณ หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาระบบการสอบสวนคดีอาญา ส่วนการสอบสวนคดีอาญา และ ร.ท.ภรศิษฐ์ จิตรามวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานปฏิบัติการพิเศษสืบสวนสอบสวน 2 ศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง ร่วมกันตรวจสอบพฤติกรรมกลุ่มเงินกู้นอกระบบในพื้นที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

ปฏิบัติการในครั้งนี้ เริ่มจากการส่งเจ้าหน้าที่แฝงตัวเป็นชาวบ้านอยู่ในชุมชน เพื่อคอยตรวจสอบความผิดเกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้และคิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด บริเวณ หมู่ 15 ตำบลดอนคา อำเภออู่ทอง โดยมีการแจ้งข้อมูลว่ามีชาวบ้าน 10 กว่าคน ถูกเรียกมาเข้าแถวชำระหนี้เงินกู้ จึงได้ส่งสัญญาณให้พนักงานฝ่ายปกครองชุดจับกุมเข้าแสดงตัว และจับกุม นายศุภกิจ บุญเฮียะ และนายพงศธร พานพุก ขณะกำลังนั่งรับเงินจากชาวบ้านอยู่บริเวณหน้าบ้านพักไม่ทราบเลขที่ จากการตรวจสอบพบว่าทั้งสองเป็นกลุ่มเงินกู้นอกระบบ คิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 20 ต่อวัน (ดอกลอย) จากการตรวจค้นกระเป๋าสะพายข้างมีเงินสด จำนวน 15,000 บาท และพบมีดพกขนาด 1 ฟุต จำนวน 1 เล่มในรถยนต์ จึงได้อายัดรถกระบะยี่ห้ออีซูซุไว้ตรวจสอบ

ทั้งนี้ ชุดผู้จับกุมได้แจ้งข้อหากับคนทั้งสองว่า (1) ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อโดยไม่อนุญาต ตามข้อ 16 ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง กิจการที่ต้องขอตามข้อ 5 ข้อแห่งประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 58(2) เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราตามมาตรา 4(1) แห่งพระราชบัญญัติห้ามเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560 (3) ประกอบธุรกิจทวงถามหนี้โดยมิได้จดทะเบียนการประกอบธุรกิจกับนายทะเบียนตามมาตรา 5 แห่งพระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ พ.ศ.2558 และ (4) พกพาอาวุธไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยหรือไม่โดยไม่มีเหตุสมควรหรือพาไปในชุมชนตามมาตรา 371 แห่งประมวลกฎหมายอาญา

ในชั้นจับกุม ผู้ถูกจับทั้งสองให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา จึงส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.อู่ทอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป และแนวทางปฏิบัติหลังจากนี้ทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภออู่ทองจะได้นัดผู้กู้เงินกับผู้ให้กู้ที่ถูกดำเนินคดีแล้วมาทำบันทึกข้อตกลงหาแนวทางในการชำระเงินต้นคืนตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป
          ทั้งนี้ นายเสกสรร ถนอมกิตติ นายอำเภออู่ทอง ได้ฝากถึงที่ผู้กระทำความผิดปล่อยเงินกู้โดยเรียกอัตราดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด หรือทวงถามหนี้โดยไม่อนุญาตให้ลดละเลิก หากพบพฤติกรรมกระทำความผิด ทางอำเภออู่ทองจะดำเนินคดีกฎหมายอย่างเฉียบขาดทันที
อธิบดี บุญชารี รายงาน #สำนักการสอบสวนและนิติการกรมการปกครอง