+ชุมชน

ผปก.วอล์คกิ้งสตรีทฯ จี้ภาครัฐวางแผนให้ดี เจาะถนนทำไฟฟ้าใต้ดิน กระทบท่องเที่ยวแน่

นายนริศ เพชรรัตน์ นายกสมาคมผู้ประกอบการวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ เปิดเผยถึงแผนการขุดเจาะผิวถนนภายในโครงการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและเมืองพัทยาที่เตรียมจัดวางระบบท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ในช่วงกลางปี 2563 นี้ว่าต้องยอมรับว่าโครงการดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการประกอบการและการท่องเที่ยวในช่วงของการจัดทำแน่นอน เรื่องนี้ทางผู้ประกอบการรู้สึกเป็นห่วงและเคยมีการประชุมร่วมกับเมืองพัทยาและการไฟฟ้ามาแล้วครั้งหนึ่งในช่วงปีที่ผ่านมา เพียงแต่คาดว่าอาจจะมีการดำเนินการในช่วงเดือนตุลาคมปี 63 แต่เมื่อทราบข่าวว่าจะมีการเริ่มดำเนินการในช่วงกลางปีนี้แม้จะมีผลกระทบเป็นอย่างมาก แต่ยังถือว่าเป็นเรื่องดีที่มาจัดทำให้ช่วงโลว์ซีซั่น ที่มีปริมาณนักท่องเที่ยวไม่มากนัก

นายกสมาคมผู้ประกอบการวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ กล่าวอีกว่า ก่อนที่จะมีการลงมือดำเนินการทั้งการวางระบบสายไฟฟ้าใต้ดินของการไฟฟ้า และการวางระบบท่อระบายน้ำฝนขนาดใหญ่ของเมืองพัทยาเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง ก็อยากให้ดำเนินการไปพร้อมๆ กัน รวมไปถึงการประปาส่วนภูมิภาคด้วย เพื่อลดการขุดเจาะซ้ำซ้อนและปัญหาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นซ้ำซาก โดยขอร้องให้มีการนัดประชุมร่วมผู้ประ กอบการเพื่อชี้แจงถึงแผนการขุดเจาะและระยะเวลาการดำเนินการที่ไม่ควรใช้เวลาเกินกว่า 3 เดือน

“โครงการเหล่านี้แม้จะส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก แต่คาดว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะให้ความร่วมมือกับภาครัฐเป็นอย่างดี เนื่องจากมองว่าอาจเสียประโยชน์และผลกระทบในระยะสั้นแต่ในอนาคตจะทำให้พื้นที่มีศักยภาพเกิดความสวยงาม ไร้ปัญหาเรื่องของการขาดแคลนน้ำประปา ไฟฟ้า ปัญหาน้ำท่วม และความวิตกกังวลเรื่องของอัคคีภัยจากปัญหาสายไฟฟ้าที่รกรุงรังในปัจจุบันด้วย” นายนริศ กล่าว