วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
อาชญากรรม

ปปส.ชลบุรี รวบแก๊งยาเสพติดเครือข่ายลูกอดีตนายพลประเทศเพื่อนบ้าน เตรียมขนลงใต้

ชลบุรี (12 ม.ค.2563) พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมด้วยชุดปราบปรามยาเสพติดภูธรจังหวัดชลบุรี ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมแก๊งยาเสพติดโซนภาคอีสาน โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ราย ประกอบด้วย นายอภินันท์ หรือนัน มัยวงค์ อายุ 35 ปี นายสหรัฐ หรือเป้ย ศิริวงศ์ อายุ 22 ปี และนายอับกุลรอศักดิ์ หรือดุล ทิ้งน้ำรอบ อายุ 53 ปี พร้อมของกลาง ยาไอซ์ 1 กิโลกรัม ยาบ้า 4,000 เม็ด นอกจากนี้ยังได้ตรวจยึดรถยนต์ 3 คัน ตาม พรบ.ยาเสพติด

พ.ต.อ.เขมรินทร์ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติด ได้สืบทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากจากจังหวัดนครพนมไปยังจังหวัดสตูล เพื่อจำหน่ายในพื้นที่ภาคใต้และประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีนายดุล เป็นผู้สั่งซื้อยาเสพติดจากนายไผ่ ลูกชายอดีตนายพลของประเทศลาว ซึ่งนายดุล ได้ติดต่อจ้างสายลับให้ไปขนยาเสพติด โดยการใช้เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางจากจังหวัดนครพนม ไปยังจุด หมายจังหวัดสตูล จากนั้นจึงวางแผนจับกุมเครือข่ายได้ทั้งหมดดังกล่าว

เบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งหมด ให้การรับสารภาพว่ายาเสพติดทั้งหมดเป็นของตนจริง ซึ่งนายดุล และนายนัน เป็นผู้ติดต่อสั่งซื้อจากนายไผ่ ซึ่งเคยรู้จักกันในเรือนจำจังหวัดนครพนม โดยให้ นายเป้ย เป็นผู้นำยาเสพติดมามอบให้กับสายลับเพื่อลำเลียงไปส่งให้นายดุล ไปจำหน่ายในพื้นที่ภาคใต้และประเทศเพื่อนบ้าน แต่สุดท้ายไม่รอดถูกตำรวจวางแผนจับกุมได้ในที่สุด

จากการตรวจสอบประวัติพบว่านายอภินันท์ และนายดุล เคยถูกจำคุกคดียาเสพติดมาแล้วหลายครั้ง ภายหลังสอบสวนตำรวจจึงแจ้งข้อกล่าวหา ‘ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า ยาไอซ์) ไว้ในครอบ ครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนปราบปรามยาเสพติดขยายผลเครือข่ายนี้ต่อไป.