+กีฬา

พิราบเยอรมนี สุดทรหดบินลัดฟ้าฝ่าสายฝน คว้าแชมป์ นกพิราบแข่งนานาชาติ พัทยา

สำหรับบรรยากาศการแข่งขันนกพิราบแข่งนานาชาติ พัทยา ครั้งที่ 4 (The 4th Pattaya International Pigeon Race) ซึ่งเป็นรูปแบบการแข่งขันแบบ One Loft Race ที่ได้รับการรับรองจาก FCI Federation Colombophile Internationale – FCI Racing Pigeons Grand Prix องค์กรนกพิราบแข่งระดับโลก ซึ่งจัดขึ้นโดย พัทยา อินเตอร์เนชั่นแนล พีเจ้น เรซ PIPR ระหว่างวันที่ 10-12 ม.ค2563 โดยการแข่งขันในจุดที่3 ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายระยะทาง 530 กม.วันที่11ม.ค.2563 จาก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ถึง กรงนกพิราบแข่งนานาชาติ พัทยา อ.บางละมุง โดยมีนกพิราบแข่งทั้งหมดในรอบนี้ถึง 1,941 ตัว โดยการแข่งขันในปีนี้ ถือเป็นการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์ เพราะมีนกพิราบแข่งจากเมืองไทยและต่างประเทศจากทั่วโลก ส่งมาร่วมการแข่งขันมากเป็นประวัติศาสตร์วงการนกพิราบแข่งไทย ที่มีจำนวนมากถึง 5,095 ตัว จาก 38 ประเทศทั่วโลก

โดยเริ่มการแข่งขันปล่อยนก จาก อ.สิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อเวลา 07.15 น.วันที่11ม.ค.2563 ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า นกพิราบที่บินลัดฟ้าฝ่าสายฝนเร็วสุด คว้ารางแชมป์ได้แก่ นกพิราบจาก ฮักเก้น มุลเลอร์ ทีม เอ ประเทศเยอรมัน เข้าถึงเวลา 15:08:12น. ครองถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พร้อมรับเงินรางวัล 4 ล้านบาท

ขณะที่อันดับ 2 ตกเป็นของ นกพิราบจาก นายวิบูลย์ กุลธิวิลาศ ทีมเอ ของประเทศไทย เข้าถึงเวลา 15:08:17น. รับเงินรางวัล 800,000 บาท และอันดับ 3 เป็นนกพิราบจาก โอบิด วาสซิม ทีมเอ จากประเทศคูเวต รับเงินรางวัล 500,000 บาท

นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในฐานะประธานงานเลี้ยงต้อนรับนักเลี้ยงนกจากทั่วโลกที่มาร่วมการแข่งขันมากกว่า 1,000 คน กล่าวว่า การแข่งขันในปีนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีนกพิราบแข่งจากหลายประเทศทั่วโลกมาร่วมการแข่งขันกันมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศไทย สาเหตุที่มีผู้ส่งนกเข้าแข่งขันเพิ่มขึ้นทุกปี เป็นเพราะการจัดแข่งขันที่ทันสมัยขึ้น ยุติธรรม โปร่งใสมาก ทำให้เมืองไทยจัดการแข่งขันนกพิราบระดับโลกได้ดีมากจนมีหลายประเทศเข้ามาร่วมการแข่งขันมากขึ้น อีกทั้งการแข่งขันนกพิราบถือเป็นกีฬาระดับโลก หลายประเทศให้การสนับสนุน ส่งเสริมการแข่งขันอย่างเป็นระบบ