กิ่งกาชาดอ.บางละมุง-ทต.โป่ง รุดช่วยครอบครัวยากไร้ 4ชีวิต ปลูกเพิงพักริมอ่างฯ สุดรันทดน้องสาวตัองหยุดเรียน เพื่อให้พี่ชายได้เรียนต่อ

บางละมุง:ชลบุรี (10 พ.ค.2565) นางลลิตภัทร สิงหเดโช นายกกิ่งกาชาดอำเภอบางละมุง นำสมาชิกเหล่ากาชาดอำเภอบางละมุง พร้อมด้วยนายนิธิศ อินทร์ทิม รองนายกเทศบาลตำบลโป่ง นายกิตติศักดิ์ มนต์แก้ว ปลัดเทศบาลตำบลโป่งและนายชัยทัช อิ๊ดแสง ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาพัทยา เดินทางไปยังสถานีผลิตน้ำอ่างเก็บน้ำมาบประชัน หมู่ที่ 3 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้รับการประสานจากคนในพื้นที่ว่า มีผู้พักอาศัยเป็นครอบครัวอยู่ใกล้บริเวณสถานีสูบน้ำ ในสภาพแร้นแค้น พร้อมบุตรชายหญิงในวัยกำลังศึกษาเล่าเรียน

เมื่อไปถึง คณะฯ พบครอบครัว “จ้อยมณี” มีอยู่ด้วยกัน 4 ชีวิต ประกอบด้วย นายดำรง อายุ 47 ปี นางสุนันทา อายุ 48 ปี น.ส.สุทัศนีย์ อายุ 15 ปี และลูกชายคนโตอีกหนึ่งคน อาศัยอยู่ในเพิงพักที่ปลูกสร้างง่าย ๆ ไม่แข็งแรง นายดำรง จ้อยมณี ผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว เล่าว่าพื้นเพเป็นคนกทม. แต่ย้ายมาอยู่อาศัยในพื้นที่ตำบลโป่งได้ 10 กว่าปีแล้ว โดยมีทะเบียนบ้านอยู่ที่บ้านคนรู้จักอยู่ที่ หมู่ที่ 4 ต.โป่ง ก่อนหน้านี้ได้รับการว่าจ้างให้เป็นผู้ดูแลเครื่องสูบน้ำของสถานีสูบน้ำแห่งนี้ ด้วยความที่ไม่ต้องการเดินทางไปมา จึงได้ปลูกเพิงพักง่ายๆ อยู่อาศัยบริเวณนี้พร้อมครอบครัว และอยู่เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน แต่เมื่อถูกเลิกจ้าง ตนไม่มีอาชีพใดเป็นหลักแหล่ง จึงต้องอาศัยจับปลาภายในอ่างเก็บน้ำมาบประชันไปขาย เพื่อเลี้ยงครอบครัว แต่เนื่องจากรายได้ไม่เพียงพอต่อรายจ่าย จึงต้องให้ลูกสาวหยุดเรียนไปก่อน

ด้านนายนิธิศ รองนายกเทศมนตรีตำบลโป่ง กล่าวว่า ได้ช่วยเหลือครอบครัว “จ้อยมณี” ด้วยการรับให้ไปทำงานที่ปางช้างของตน พร้อมให้ที่อยู่อาศัย เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และเพื่อความปลอดภัยของนส.ทัศนีย์ บุตรสาว พร้อมกันนี้ กิ่งกาชาดอำเภอบางละมุง ได้มอบเงินสดจำนวน 3,000 บาท พร้อมถุงยังชีพเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในเบื้องต้น

ส่วน นส.สุทัศนีย์ กล่าวทั้งน้ำตาด้วยความรู้สึกตื้นตันว่า รู้สึกดีใจที่มีผู้ใหญ่ให้ความเมตตามาช่วยเหลือครอบครัวของตนให้พ้นจากความขัดสน ด้วยความยากจนทำให้ตนต้องหยุดเรียน เพื่อให้พี่ชายได้เรียนต่อ อีกทั้งทุกวันนี้ต้องอยู่ด้วยความหวาดระแวงเวลาที่พ่อแม่ออกไปทำมาหากิน เพราะที่อยู่อาศัยไม่ค่อยมั่นคง เวลาอยู่คนเดียวหวั่นเกรงมิจฉาชีพเข้ามาทำมิดีมิร้าย เมื่อได้รับความเมตตาจากผู้ใหญ่ให้ที่อยู่ที่ทำกิน และให้ตนได้มีโอกาสกลับไปเล่าเรียนอีกครั้ง จึงรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก.