ด่านกักกันสัตว์สระแก้วสกัดจับพระดังนำวัวแสนรู้ออกเรี่ยไร

            น.สพ.วรเศรษฐ์ คูวิจิตรสุวรรณ สัตวแพทย์ชำนาญการด่านกักกันสัตว์สระแก้ว เปิดเผยว่า จากกรณีได้รับเรื่องร้องจากพลเมืองดีว่ามีพระนำวัวออกเรี่ยไรในพื้นอรัญประเทศ จึงพร้อมด้วย นายสมศักดิ์ โชติสมบูรณ์ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภออรัญประเทศ จัดกำลังออกตรวจสอบบริเวณสวนกาญจนา อ.อรัญประเทศ จนพบรถยนต์ยี่ห้อ โตโยต้า สีเหลือ ทะเบียน ฒว-9319 กรุงเทพฯ ตรงตามที่พลเมืองดีแจ้งมาและพบพระหนูที สุตธัมโม อายุ 72 ปี สำนักสงฆ์หินทราย ต.หนองหว้า อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา หรือ นายหนูที ทินราช อยู่บ้านเลขที่ 126/61 หมู่ 4 ต.หนองบัว อ.เมือง จ.อุดรธานี กับวัวเพศผู้อายุประมาณ 2 ปี สีดำแดง ชื่อ แรมโบ จึงได้ควบคุมตัวพระนำส่ง พ.ต.ท.จรูญ ชุมชื่น สารวัตร(สอบสวน) สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นได้รายงาน พ.ต.อ.อาวัฒน์ พิบูลย์สวัสดิ์ ผกก สภ.อรัญประเทศ ทราบ  น.สพ.วรเศรษฐ์ กล่าวอีกว่า จากนั้นได้นิมนต์พระสมุห์จตุรงค์ ทีปะธัมโม พระวินยาการจังหวัดสระแก้ว จึงได้ควบคุมตัวพระหนูที วัดป่าอรัญวาสี ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ พระครูสมุห์ อำนาจ เจ้าคณะตำบลสายธรรมยุตินิกาย สอบสวนความแล้วทำการศึกและส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อรัญประเทศ ดำเนินคดีตามกฎหมายปศุสัตว์

            น.สพ.วรเศรษฐ์ กล่าวว่า ได้แจ้งข้อกล่าวหากับนายหนูที 3 กระทงคือ 1.เคลื่อนย้ายไปยังท้องที่จังหวัดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากสัตวแพทย์ประจำท้องที่ต้นทาง 2.เคลื่อนย้ายสัตว์เข้าในหรือผ่านเขตที่ได้ประกาศเป็นควบคุมโรคระบาด เขตปลอดโรคระบาด โดยไม่ได้รับอนุญาต และ 3.กระทำการอันเป็นทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร จากนั้นส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ พระหนูที สุตธัมโม เคยเป็นข่าวดังในโลกออนไลน์ เมื่อมีคนโพสต์เรื่องราวของ พระหนูทีกับ*สมหวัง” สุนัขแสนรู้ที่ช่วยพระภิกษุลากรถเข็นบิณฑบาตทุกเช้า ถูกคนขับรถบรรทุกสิบล้อขโมยหายไป โดยวอนให้ช่วยกันสอดส่องตามหา “เจ้าสมหวัง” ที่เป็นสุนัขแสนรู้ที่ช่วยลากรถล้อเลื่อนใส่ของที่ได้รับจากการบิณฑบาต เดินนำหน้าพระสงฆ์รูปหนึ่ง จนเป็นที่เอ็นดูของชาวบ้านที่พบเห็น ทั้งนี้เจ้าสมหวัง เคยพลัดหลงหายไปขณะเดินทางกลับวัดที่ จ.อุดรธานี เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ 2555 แต่ตามหาจนเจอ และมาหายตัวไปอีกครั้งจากการถูกขโมย

                ส่วนเจ้าแรมโบ อายุ 2 ปี เป็นลูกวัวเพศผู้ ที่ช่วยลากรถล้อเลื่อนใส่ของที่ได้รับจากการบิณฑบาต เดินนำหน้าพระสงฆ์รูปหนึ่ง จนชาวบ้านที่พบเห็น แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือลูกวัวดังกล่าว