เกมแล้ว “หลวงปู่เทียน มือปราบสัมภเวสี” หลังชาวบ้านร้องตำรวจตรวจสอบ พบอวดอุตริ-ถอนคุณไสย์ อีกรูปเป็นเขมรลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

เมื่อเวลา 11.30น. วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 ร้อยตำรวจโทณัฐชัย เอียงพยัง รองสารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหนองปรือ สนธิกำลังตำรวจสายตรวจเขต 2, เจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยา จอนเทียเขต 3 รุดไปตรวจสอบที่ภายในป่าข้างทางริมถนนทางรถไฟฝั่งขาเข้าสัตหีบ หมู่ 12 บ้านหนองหิน ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีพระสงฆ์ครองจีวรดูสกปรกมอซอ เดินเข้าออกป่านานหลายวัน เกรงว่าจะเป็นบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง ช่วยมาตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ด้วย

เมื่อไปถึงพบพระสงฆ์จำนวน 2 รูป นั่งอยู่ที่เพิงพักภายในป่า ตรวจสอบใบสุทธิพระ หนึ่งรูป ทราบชื่อพระสุภาพ ธรรมกาโม อายุ 59 ปี วัดต้นสังกัดอยู่ที่วัดวีรราษฎร์บำรุง ตำบลนาด้วง อำเภอนาด้วง จังหวัดเลย อีกหนึ่งรูปเป็นพระสงฆ์ชาวกัมพูชา มีหนังสือใบสุทธิของประเทศกัมพูชาอย่างถูกต้อง แต่ไม่มีใบที่ได้การรับอนุญาตให้เข้ามาในราชอาณาจักรไทยแต่อย่างใด จึงได้ตรวจยึดเอกสารของพระสงฆ์ทั้งสองรูปไว้ตรวจสอบ

สอบถามพระสุภาพ ธรรมกาโม ให้การว่าอยู่ในป่าแห่งนี้มานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยจะไปๆมาๆ เข้าพรรษาก็จะกลับวัดต้นสังกัด พอออกพรรษาก็จะมาอยู่ที่เพิงพักในป่าแห่งนี้ เพื่ออนุเคราะห์ญาติโยมทางด้าน อาบน้ำมนต์ สะเดาะเคราะห์ ถอดถอนคุณไสย์ คุณผี-คุณคน จนชาวบ้าน-ลูกศิษย์ต่างรู้จักชื่อเสียงกันดี ในนามว่า “หลวงปู่เทียน มือปราบสัมภเวสี”

ในเบื้องต้น ร้อยตำรวจโทณัฐชัย เอียงพยัง รองสารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหนองปรือ ได้นิมนต์พระสงฆ์ทั้งสองรูปพาเข้าไปพบ พระครูปลัดสราวุธ ธิตะปัญโญ เจ้าอาวาสวัดห้วยใหญ่-เจ้าคณะตำบลหนองปรือ เขต 2 เพื่อสอบสวนทางวินัยสงฆ์ โดยพระสุภาพ ธรรมกาโม มีหนังสือสุทธิบัตรพระ และมีวัดต้นสังกัดอย่างถูกต้อง แต่มีไม่ความเหมาะสมทางสงฆ์ จึงแนะนำให้กลับวัดต้นสังกัด ไม่ให้มาอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลหนองปรือ หากกลับเข้ามาอีกจะสึกให้พ้นจากการเป็นพระสงฆ์

ส่วนพระสงฆ์ชาวกัมพูชา ซึ่งลักลอบเข้าเมือง ให้ดำเนินการแจ้งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองให้มารับตัวไปดำเนินคดี เพื่อผลักดันออกจากราชอาณาจักรไทย