วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
Latest:
-ชุมชนพาณิชย์

ผู้ค้าปลื้ม!คนเริ่มจับจ่ายเพิ่มหลังได้สิทธิคนละครึ่งเฟส 4 ส่งยอดขายกระเตื้อง วอนรัฐจัดคนละครึ่งต่อเนื่อง

ตามที่กระทรวงการคลังให้ผู้ที่เคยได้รับสิทธิโครงการคนละครี่ง เฟส 3 จำนวน 27.98 ล้านคน เข้ามายืนยันสิทธิ คนละครึ่งเฟส 4 ที่จะได้รับเงิน 1,200 บาทต่อคน เพื่อนำไปใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตังค์ โดยรัฐบาลจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้ร้อยละ 50 หรือสูงสุดวันละ 150 บาท สามารถใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น.กับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ และสามารถใช้จ่ายได้ทันทีตามระยะเวลาโครงการตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์-30 เมษายน 2565 นี้ และต้องใช้สิทธิครั้งแรกภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 นี้เท่านั้น หากพ้นระยะเวลาที่กำหนด จะถูกตัดสิทธิ

ต่อมาผู้สื่อข่าวออกสำรวจการจับจ่ายของประชาชนที่ได้รับสิทธิ์คนละครึ่ง ตามร้านต่างๆ พบว่ามีความคึกคักขึ้น โดย นางพรพจี ศรีประสม เจ้าของร้านข้าวมันไก่เบตง ตั้งอยู่ภายในร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊โต เปิดเผยว่ายอมรับว่าโครงการที่รัฐบาลทำออกมา โครงการคนละครึ่งถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด เนื่องจากว่ายอดการจับจ่ายซื้อสินค้าขยับสูงขึ้น ตั้งแต่เฟส 3 ที่ผ่านมา ที่ได้สิทธิคนละ 3000 บาท ช่วงนั้นยอดการจำหน่ายสินค้า ขยับเพิ่มถึง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อหมดโครงการ ยอดการขายสินค้าก็ลดลงตามคาด ทางร้านต้องปรับในส่วนของสินค้าลง ให้ขายหมดในวันเดียว แต่หลังจากที่โครงการคนละครึ่ง เฟส 4 มาในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ตอนนี้ยอดการจำหน่ายสินค้าดีขึ้นมากว่า 30 เปอร์เซ็นต์

เจ้าของร้านข้าวมันไก่เบตงระบุด้วยว่า ส่วนตัวมองว่าโครงการคนละครึ่งเป็นโครงการที่ตอบโจทย์และกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริง หากเป็นไปได้อยากให้ภาครัฐกระตุ้นเศรษฐกิจกับโครงการคนละครึ่งอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยพ่อค้าแม่ค้าที่ตอนนี้หลายคนก็แย่ แต่พอมีโครงการคนละครึ่งมา ทำให้กระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี.