วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+ร้องทุกข์สิ่งแวดล้อม

ชาวบ้านเทศบาลฯ บ้านบึงเดือดร้อนหนัก พวกมักง่ายลอบเผาซังอ้อย ขี้เถ้าปลิวไปทั่ว นอภ.ยันไม่นิ่งนอนใจ จี้ตร.หากรู้ตัวมือเผาจับได้ทันที

จากกรณีเพจดังนำคลิปที่ชาวบ้านถ่ายภาพนาทีขณะที่เปลวไฟกำลังโหมลุกไหม้ป่าอ้อย ในเขตเทศบาลเมืองบ้านบึง อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี เมื่อกลางดึกวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา แสงไฟสว่างมองเห็นแต่ไกล อีกทั้งขี้เถ้าและเศษจากซังอ้อยที่ไหม้ไฟไม่หมดลอยปลิวไปทั่ว บางส่วนตกลงพื้นถนน รวมถึงปลิวมาตกในบ้านเรือนประชาชนจนเหมือนเป็นหิมะดำ สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยโดยรอบ

ต่อมาช่วงสายวันรุ่งขึ้น ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่หมู่บ้านสราญรมย์ ที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองบ้านบึง อำเภอบ้านบึง ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากหมู่บ้าน ซี วิลเลจ ที่ก่อนหน้านี้ได้รับความเดือดร้อนจากการเผาอ้อยเช่นกัน และได้พบกับนางสาวจิราภรณ์ พนมมรรค อายุ 25 ปี ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน จากการเผาอ้อยแบบซ้ำซาก โดยได้พาไปที่ห้องนอนชั้นสองของบ้านเปิดหน้าต่างชี้ให้ดูว่า บ้านของเธอนั้นได้รับความเดือดร้อนมากขนาดไหน เพราะรั้วหลังบ้านนั้นอยู่ติดกับแปลงอ้อยที่เพิ่งจะเผาหมดไป และยังเหลืออีกแปลงที่ยังไม่ได้เผา และไม่รู้ว่าจะเผาเมื่อไร

นางสาวจิราภรณ์ เล่าว่า ทุกวันนี้เดือดร้อนมาก เพราะเหมือนถูกรมควัน ขนาดเวลานอนปิดบ้านปิดประตูหน้าต่างทั้งหมด ควันก็ยังเข้ามาในตัวบ้าน ปกติแล้วตนเองเป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว เมื่อเจอแบบนี้ยิ่งหายใจไม่ออก อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยแก้ปัญหาแบบถาวร ตนซื้อบ้านอยู่ก็ต้องอยู่ไปตลอด แต่มีเพื่อนบ้านบางหลังทนไม่ไหวประกาศขายบ้านไปก็มี

ด้าน นายพิสิษฐ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอบ้านบึง หลังทราบข่าวได้รีบเดินทางเข้ามาดูความเดือดร้อนของประชาชน เข้าพูดคุยกับประชาชนในหมู่บ้าน พร้อมกำชับว่าทางอำเภอ ตำรวจ ไม่ได้นิ่งนอนใจเพราะการเผาอ้อยนั้นผิดกฎหมาย แต่ที่ผ่านมาผู้ที่เผานั้นเลือกเผาในเวลากลางคืน เมื่อจุดไฟเผาแล้วมักหายตัวไป และเจ้าของที่ก็ไม่ยอมรับว่าเป็นคนเผา

นายอำเภอบ้านบึง กล่าวอีกว่าทางอำเภอได้กำชับขอให้ตำรวจช่วยตรวจสอบ ป้องกันในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวอ้อย เพราะหากพบการกระทำความผิดซึ่งหน้า สามารถจับกุมได้ทันที พร้อมยืนยันทางอำเภอไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อได้รับแจ้งมีการเผาอ้อยก็ได้ประสานรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลไปช่วยดับไฟทันที.