-ร้องทุกข์

นักปั่นร้องเส้นทางจักรยานยุบ หวั่นเกิดอุบัติเหตุ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขด่วน

จากกรณีผู้สื่อข่าวได้รับการเรียนร้องจากประชาชนที่ไปปั่นจักรยานออกกำลังกาย บริเวณเส้นทางเดิน-วิ่ง-ปั่นจักรยาน รอบอ่างเก็บน้ำมาบประชัน ม.10 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่ามีบางจุดถนนพังยุบ จนหวั่นว่าจะเกิดอันตรายต่อประชาชนที่มาออกกำลังกายบริเวณดังกล่าวกันเป็นจำนวนมากทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น โดยเฉพาะในยามค่ำคืนที่ยังไม่มีแสงไฟ

ต่อมาจากการเดินทางไปตรวจสอบ ฝั่งซอยสนามกอล์ฟ สยาม คันทรี คลับ ก่อนถึงทางแยกไปยัง ต.ห้วยใหญ่ พบว่าเส้นทางเดิน-วิ่ง-ปั่นจักรยาน บริเวณดังกล่าวเกิดยุบตัวพังลงไป โดยเฉพาะใต้พื้นถนนน่าจะถูกกัดเซาะจากน้ำริมตลิ่ง จนเป็นรอยเว้าลึกเข้าไป ความสูงประมาณ 2 เมตร เบื้องล่างเป็นท่อระบายน้ำ หากปล่อยทิ้งไว้นานไปโดยไม่ได้รับการซ่อมแซม คาดว่าการยุบตัวของพื้นถนนน่าจะขยายวงกว้างมากยิ่งขึ้น อีกทั้งบริเวณทางคู่ขนานของเส้นทางเดิน-วิ่ง-ปั่นจักรยาน ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวงชนบท อยู่ระหว่างการขยายพื้นผิวจราจร ทำให้ต้องตัดกระแสไฟฟ้าเป็นบางช่วง ทำให้ไม่มีแสงสว่างในเส้นทางเดิน-วิ่ง-ปั่นจักรยานนี้ด้วย

ทั้งนี้ เบื้องต้น ผู้สื่อข่าว ได้รับคำยืนยันจาก นายนิธิ อินทร์ทิม รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโป่ง ว่าจะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อลงพื้นที่มาซ่อมแซมต่อไป

สำหรับเส้นทางเดิน-วิ่ง-ปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว รอบอ่างเก็บน้ำมาบประชัน ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้รับการสนับสนุนงบประมาณ จากองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ชลบุรี จำนวน 128 ล้านบาท ในการสร้างทางปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว ระยะทางประมาณ 12 ก.ม. กว้าง 6 ม. สร้างเสร็จเมื่อประมาณปี พ.ศ.2562 เป็นเส้นทางสันทนาการ ออกกำลังกาย จุดพักผ่อน จุดชมวิว ของนักปั่นจักยานรวมถึงบุคคลทั่วไป