น่ายกย่อง! ลุงถีบสามล้อเก็บสร้อยคอทองคำหนัก 6 บาท พร้อมจี้ทองคำตามคืนเจ้าของ

จากกรณีเมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 17 ม.ค.65 ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อว่า Nat Haji โพสต์ข้อความตามหาสร้อยคอทองคำหนักราว 6 ยาทและปี่เซี๊ยที่มารดาทำหล่นหายระหว่างมาที่ตลาดวัดกลาง และต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน ก็ได้กลับมาโพตส์อีกว่า “ได้ทองคืนแล้วค่ะ คุณลุงขี่สามล้อตรงตลาดผ้าวัดกลางเป็นคนเจอตรงห้องน้ำวัดค่ะ ขอบคุณจริงๆดีใจได้เจอคนดีๆขอบคุณจากใจ ค่ะกราบงาม” โดยมีภาพหญิงถือสร้อยคอทองคำและมีลุงใส่เสื้อสีส้มใส่หมวกแก๊ปยืนอยู่ข้างๆ

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ น.ส.ฤดี แสงทอง อายุ 35 ปี คนโพสต์ โดยได้เอาสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 6 บาท พร้อมจี้ทองคำเป็นรูปปี่เซี๊ยะให้ดู และกล่าวว่า วันนั้นไปตลาดวัดกลางกับแม่คือ นางอัยชิฐา โกศล อายุ 56 ปี โดยสร้อยเป็นของแม่ปกติจะใส่อยู่ตลอดเวลา แต่แม่ถอดออกเพราะว่าไปเดินในตลาดแม่เขาได้ใส่เสื้อคลุมมาแม่เขาก็เลยถอดสร้อยใส่กระเป๋ากางเกงไว้ แล้วเดินมาร้านทองด้วยกัน แม่บอกขอเข้าห้องน้ำตรงวัดที่ลานจอดรถ หายไปพักหนึ่งแม่กลับมาบอกว่าขอกุญแจรถหน่อย รู้สึกว่าจะทำของหายหรือเปล่า แม่ก็ไปที่รถแล้วแม่ก็กลับมาหาไม่เจอก็เดินหากันหลายรอบไม่เจอ คิดว่าคงไม่ได้คืนแล้วเพราะหาตั้งหลายรอบแล้ว แม่พยายามจะพาไปขอดูร้านทองเปิดกล้องก็เปิดไม่เห็นว่าหายตรงไหน เลยโพสต์ตามหาในเฟซเผื่อคนเจอในกลุ่ม หลายชั่วโมงนะแม่ไปเดินหาอีก 3 รอบ

น.ส.ฤดี เล่าอีกว่าช่วงเวลา 17.00 น.ลุงคนถีบสามล้อได้ยินข่าว จึงมาที่ร้านทอง บอกเขาเจอทองในห้องน้ำ ซึ่งร้านทองที่รู้จักกันโทรศัพท์มาตามว่ามีคนเจอทองแล้วนะ ก็เลยไปรับคืนที่นั่น ตนเองขนลุกเลย เพราะคิดว่าไม่น่าจะได้คืนแล้ว คนอื่นเจอคงเอาไปแล้ว พอมาเจอลุงเอามาคืน ขอบคุณมากๆ เลยใจดีมาก ลุงบอกไม่รู้ว่าจะติดต่อเจ้าของที่ไหนเพราะโซเชียลก็ไม่ได้เล่น จึงไปเอาสร้อยทองคำที่บ้าน ลุงบอกว่าไม่กล้าเก็บเอาไว้กลัวทำหาย ขอขอบคุณคุณลุงมากที่มีคนดีๆ หายากในยุคนี้ ถ้าหาไม่เจอแม่คงร้องไห้หนักมากเพราะว่าเป็นทองที่ซื้อไว้แม่อยากได้ ขอฝากเตือนทุกคนให้ระวังมีญาติเป็นผู้สูงอายุอาจจะหลงลืมได้ช่วยดูแลหน่อย ตอนตามหาสร้อยแม่ได้บนหัวหมูกับหลวงพ่อโสธรไว้ คงต้องไปแก้บนในวันอาทิตย์หน้า

ต่อมาผู้สื่อข่าวไปพบนายมหา แสงทอง อายุ 81 ปี ลุงกำลังปั่นรถสามล้ออยู่ช่วงตลาดหน้าวัดกำแพง ต.มะขามหย่ง อ.เมือง จ.ชลบุรี แล้วได้เอารถไปจอดรอผู้โดยสารภายในวัด โดยลุงมหาได้พาไปดูที่เก็บสร้อยคอทองคำได้ ภายในห้องน้ำ ซึ่งลุงบอกพอเปิดประตูเข้าไปก็เหยียบสร้อยทันที แต่ยังไม่รู้ว่าทองปลอมหรือจริง จึงไปบอกคนรู้จักว่าเจอทองคำ ใครเป็นเจ้าของให้มาติดต่อ ตอนแรกที่เก็บได้ก็ไม่รู้ว่าทองจริงหรือทองไม่จริง ไปถามร้านทองก่อนรู้ว่าของจริง จึงรีบนำมาเก็บไว้เพื่อรอเจ้าของ ซึ่งเราก็ทำอะไรไม่ถูกมีคนบอกว่า ถ้าของหายไปเป็นเดือนก็เอาไปขายได้ แต่เราไม่อยากได้ของเขาหรอกตอนนั้นน่ะ เขาก็ไม่รู้ว่าเราเก็บได้เขาจะควานหาที่อื่นไปหาถามทุกที่ ผมไปบอกเขาเองถึงได้รู้ว่าผมเก็บได้ แล้วก็คืนทองให้เขา

“ถึงผมจะจนปั่นสามล้อถีบและเก็บขวดขายไปด้วย เพื่อให้อยู่รอดตัวคนเดียว แต่ไม่อยากได้ของเขาหรอก ตอนแรกคิดว่าเป็นของปลอมก็เก็บไว้อย่างนั้นแหละ จะพยายามทำความดีตลอดไป ถึงแม้จะยากจน แต่ก็ภูมิใจในตัวเองที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ทำงานได้ ถึงแก่แล้วก็ยังทำงานได้ ปกติภูมิใจตัวเองอยู่” ลุงมหา กล่าวอย่างภาคภูมิใจ

ด้านน.ส.อมีนา แซม อายุ 50 ปี แม่ค้ากล้วยปิ้งหน้าห้างทองแต้ฮุยล้ง 1 หน้าวัดกำแพง เผยว่าลุงเขาเจอทองในห้องน้ำ เจ้าของทองเข้าห้องน้ำก่อน ลุงแกเข้าต่อแล้วลุงเข้ามาเจอ เจ้าของห้างทองแต้ฮุยล้ง 1 กล่าวว่า แกบอกว่าเก็บได้เดี๋ยวเขาจะคืนให้เลย เจ้าของทองคำเขาให้เบอร์โทรศัพท์ร้านทองไว้ เลยขอเบอร์โทรตามให้มารับทองคืน เรายอมรับว่าเศรษฐกิจอย่างนี้ มาเจอคนดีเก็บของได้ แล้วคืนให้ถือว่าน่ายกย่อง คนอื่นทั่วไปคงจะเก็บเอาไปแล้ว เพราะไม่มีกล้องจับผิด ต้องขอชื่นชมลุงน้ำใจงามจริงๆ