+ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

โควิด-โอมิครอนระบาดหนัก ดับฝัน ชลบุรี เปิดพื้นที่แบบ Sandbox รับนักเดินทางเข้าประเทศ

นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี รักษาการแทนประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชลบุรี เปิดเผยถึงการจัดทำระบบ Sandbox รับนักท่องเที่ยว หลังภาครัฐประกาศปิดระบบเทส แอนด์ โก แบบไม่มีกำหนด จากการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ว่าในช่วงที่ผ่านมาภาคท่องเที่ยวเมืองพัทยาได้เสนอแผนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในพื้นที่จังหวัดชลบุรี จากระบบเทสแอนด์โกที่มีการปิดระบบชั่วคราว มาเป็นระบบแซนบ็อกซ์ ไปยังศบค. โดยมีจังหวัดที่ร่วมเสนอรับนักท่องเที่ยวด้วยระบบ Sandbox ประกอบด้วย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งมี เกาะสมุย เกาะพงัน เกาะเต่า เกาะช้าง จังหวัดชลบุรี ในส่วนพื้นที่ อำเภอบางละมุง อำเภอสัตหีบ บางตำบล เกาะสีชัง ศรีราชา จังหวัดกระบี่ และจังหวัดพังงา ทั้งจังหวัด ซึ่งศบค.ได้เปิดรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว แบบ Sandbox เพิ่มจาก Phuket Sandbox อีก 3 จังหวัด ประกอบด้วย สุราษฎร์ธานี ในส่วนพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จังหวัดพังงา ทั้งจังหวัด และกระบี่ ทั้งจังหวัด เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม ที่ผ่านมา ส่วนจังหวัดชลบุรีและเกาะช้างนั้น ศบค.ยังไม่ได้รับเข้าพิจารณา ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อในจังหวัดมีจำนวนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นอันดับ 1 ของประเทศ

นายธเนศ กล่าวอีกว่าหากในพื้นที่ มีการควบคุมการแพร่ระบาดของผู้ติดเชื้อได้ดีและรวดเร็ว มีมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดและการป้องกันที่ชัดเจน ยอดผู้ติดเชื้อลดลง เชื่อว่าศบค.จะมีการพิจารณาให้จังหวัดชลบุรี ในส่วนของอำเภอบางละมุง อำเภอสัตหีบ ในตำบลนาจอมเทียนและบางเสร่ ศรีราชา และเกาะสีชัง สามารถเปิดรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวแบบ Sandbox เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งมาตรการในการดำเนินการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยระบบ Sandbox นั้น เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาในพื้นที่แล้วจะต้องเข้าสู่ระบบหมอชนะ พร้อมได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยการตรวจ RT-PCR หากผลเป็นลบ การเดินทางท่องเที่ยวต้องอยู่ในพื้นที่ Sandbox ที่กำหนดในจังหวัดชลบุรี คือ เกาะสีชัง ศรีราชา อำเภอบางละมุงและพื้นที่อำเภอสัตหีบในตำบลนาจอมเทียนและบางเสร่ ซึ่งนักท่องเที่ยวไม่สามารถออกนอกพื้นที่ Sandbox ระบบแอพพลิเคชั่นหมอชนะแจ้งเตือนไปที่ศูนย์บัญชาการ แล้วข้อมูลของนักท่องเที่ยวรายนั้นจะโชว์ว่ามีการเดินทางออกนอกพื้นที่ Sandbox โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ท่องเที่ยวกีฬาและจังหวัด และฝ่ายปกครองจะลงติดตามนำตัวนักท่องเที่ยวกลับเข้ามาสู่ระบบ

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าราชอาณาจักรในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว แบบ Sandbox สามารถใช้ชีวิตในพื้นที่ได้ตามปกติ เพียงแต่จะต้องกลับมานอนพักในโรงแรมที่เป็น Sandbox ที่นักท่องเที่ยวได้ลงทะเบียนเอาไว้.