นายกPBTA ลั่นลงดาบผู้ประกอบการนอกคอกจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินเวลา หวั่นสร้างความเสียหายให้ส่วนรวม

นายบุญอนันต์ พัฒนสิน นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา เปิดเผยหลังมีการประชุมร่วม 3 ฝ่าย ทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ และเมืองพัทยา ว่าหลังจากนี้หากพบผู้ประกอบการมีการฝ่าฝืนในการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินเวลาที่รัฐได้มีการคลายล็อคให้ร้านอาหารที่ผ่านมาตรการฐานSHA สามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับนักท่องเที่ยวได้ในเวลาไม่เกิน 23.00 น. ทั้งนี้ยังได้มีการผ่อนผันให้ผู้ประกอบการในช่วงหลังเวลดังกล่าวซึ่งเป็นเวลเคลียลูกค้าออกจากร้านตั้งแต่ 23.00น.ไม่เกิน 24.00 น. เจ้าหน้าที่จะไม่มีการจับกุมแต่อย่างใด แต่หากพบเกินเวลาที่กำหนดยังมีสถานประกอบการที่ฝ่าฟืนก็จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้วอนผู้ประกอบการทุกคนให้ความร่วมมือปฏิบัติตามกำหนดที่วางไว้อย่างเคร่งครัด หากผู้ประกอบการรายได้ไม่ให้ความร่วมมือให้แจ้งหรือร้องเรียนมาได้ที่สมาคมฯ ในการเป้นสื่อการในการแก้ไจและให้มีการดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนที่มีข้อสงสัยในเรื่องที่ว่ามีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามากลั่นแกล้ง ก่อกวนจับกุมนั้นยืนยันว่าไม่เป็นการกลั่นแกล้งแต่เป็นการปฏิบัติตามข้อกำหนดหลังจากมีการประชุมตกลงเอาไว้ก่อนหน้าที่จะมีการผ่อนปรนเมื่อมีการฝ่าฟืนและไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้งนี้ทุกครั้งที่เจ้าหน้าที่มีการจับกุมก็จะระบุบเหตุผลในการจับกุมทุกครั้ง ซึ่งหากพบมีการฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการปิดร้านนั้นทันที อีกทั้งผู้ประกอบการเองก็จะถูกตัดสิทธิ์ จากสถานประกอบการด้วยกันและภาคเอกชน หากมีการข้อความช่วยเหลือก็จะถูกตัดสิทธิ์เช่นกัน

นายบุญอนันต์ เปิดเผยต่ออีกว่า สำหรับสาเหตุสถานประกอบการและร้านที่ถูกสั่งปิด ส่วนใหญ่จะเปิดเกินเวลา มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินเวลาที่กำหนด อีกทั้งไม่ปฏิบัติตาม COVID-FREE Setting ทั้งนี้ผู้ประกอบการที่จะได้รับอนุญาตให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะต้องได้รับมาตรฐานSHA และมีมาตรการ COVID-FREE Setting โดยบางร้านที่มีการเปิดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่มีมาตรการและมาตรฐานดังกล่าว

อีกทั้งบางร้านมีการปรับตัวเป้นร้านอาหารจริง แต่พอเข้าไปในร้านยังคงเป็นรูปแบบบาร์เบียร์ จึงอยากให้สถานประกอบการ ปรับรูปแบบอย่างจริงจังตามที่รัฐได้กำหนด เพื่อส่วนรวม ซึ่งเจ้าหน้าที่มีการยืนยันว่าจะมีการผ่อนผันเรื่องของเอกสารให้ได้บ้าง แต่หากเป็นในส่วนของพฤติกรรมที่สถานประกอบการดำเนินการทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถผ่อนผันให้ได้ ซึ่งตั้งแต่ที่มีการผ่อนปรนให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานประกอบการร้านอาหาร โรงแรมในเมืองพัทยาพบมีการร้องเรียนการกระทำผิดเข้ามาจำนวนมากถึง 20 % ที่มีการกระทำผิดกฎหมายที่กำหนด