+ชุมชนสิ่งแวดล้อม

สะดุดตา! ทางม้าลาย “พระตำหนัก ซอย 5” หลังเมืองพัทยาทาสีตีเส้น แก้ปัญหาผู้ค้ายึดทางสาธารณะ ยันใช้หลักวิศวกรรมจร.ผสานศิลปะแนวสตรีทอาร์ต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีการแชร์ภาพการทาสีตีเส้นบริเวณสี่แยกถนนพระตำหนักซอย 5 ที่สามารถเชื่อมต่อยังถนนพระตำหนักซอย 6 และหาดยินยอมออกไปในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีการตกแต่งทาสี ตีเส้นจราจรอย่างสวยงาม แตกต่างจากที่อื่น จนเป็นที่ดึงดูดสายตาประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิศวกรรมจราจร และขนส่ง สำนักการช่างเมืองพัทยา ระบุว่า ในอดีตที่บริเวณสีแยกหาดยินยอม มีพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมาก ยึดพื้นที่บริเวณถนนดังกล่าวในการขายของ เนื่องจากว่าถนนเส้นดังกล่าวไม่ค่อยมีรถพลุกพล่าน เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่มักจะมีนักท่องเที่ยวที่อาศัยในโรงแรมละแวกดังกล่าว เดินมาพักผ่อนที่หาดยินยอม แต่เมื่อมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนกันมากขึ้น พ่อค้าแม่ค้าได้ยึดพ้นที่ดังกล่าวตั้งวางของขาย ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 ห้ามมิให้ผู้ใดปรุง อาหาร ขาย หรือจำหน่าย สินค้า บนถนน หรือในสถานที่สาธารณะ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เทศกิจไปจับกุม กลับถูกพ่อค้าแม่ค้าโต้แย้งเนื่องจากบริเวณดังกล่าวไม่มีการทาสีตีเส้น

เจ้าหน้าที่รายเดิมกล่าวอีกว่า ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหา ทางฝ่ายวิศวกรรมจราจรเมืองพัทยา จึงหารือกับผู้บริหารเมืองพัทยา พร้อมทั้งนำแนวความคิดการนำหลักวิศวกรรมจราจร กับศิลปะแนวสตรีทอาร์ท มาผสมผสานกัน สร้างความสวยงามให้กับพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่ใช่เป็นพื้นที่ๆ มีความหลากแน่นในเรื่องของการจราจร ผู้บริหารเมืองพัทยาจึงนำร่องพื้นที่ดังกล่าวด้วยการนำศิลปะแนวสตรีทอาร์ทมาใช้ ผสมผสานกับอารยสถาปัตย์ และเพิ่มเติมส่วนของทางลาด และจุดจอดรถสำหรับมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ ให้กับผู้พิการ พร้อมกันนี้ยังเน้นการบอกทางด้วยสัญลักษณ์ และชื่อถนน พ่นลงไปบนพื้นผิวถนนเพื่อความชัดเจนในการบอกทางเส้นอีกด้วย

สำหรับเส้นทางดังกล่าวถือว่าเป็นถนนนำร่องในพื้นที่เมืองพัทยา และพร้อมดำเนินการในพื้นที่ท่องเที่ยวที่ไม่มีความหนาแน่นในเรื่องของการจราจรต่อไปด้วย นอกจากจะช่วยในเรื่องของการจราจรแล้ว ยังช่วยเพิ่มเติมสีสันให้กับแหล่งท่องเที่ยวในพื้นเมืองพัทยา

ส่วนกรณีที่มีข้อสงสัยว่า การใช้สีที่หลากหลายมาทาทางม้าลาย สามารถดำเนินการได้หรือไม่นั้น เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าเป็นการดำเนินการตามหลักวิศวกรรมจราจร โดยทางม้าลายตามมาตรฐานหลักวิศวกรรมจราจร จะเน้นใช้สีพื้นเหยียบเป็นสีขาว แต่ทางกฎหมายไม่ได้ระบุว่าต้องใช้ควบคู่กับสีอะไร ดังนั้นทางเมืองพัทยาจึงทาสีทางม้าลายตามความเหมาะสมของการจัดการจราจรในพื้นที่ดังกล่าว ส่วนพื้นที่ๆ มีการจราจรหนาแน่น ยังคงไว้ซึ่งสีแสดงสัญลักษณ์เช่นเดิม เช่น ขาวแดง ขาวดำ และ ขาวเหลือง เป็นต้น และหลังจากการสีตีเส้นบริเวณดังกล่าว พบว่าสามารถแก้ไขปัญหาพ่อค้าแม่ค้าที่มาจับจองพื้นที่ถนนในการค้าขายได้เป็นอย่างดี.