วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

มองบวกไว้ก่อน “บิ๊กแป๊ะ” เชื่อปี2565 ท่องเที่ยวพัทยาจะส่งกลับมาสดใส หลังททท.คาดปลาย ธ.ค.นี้ มีนักท่องเที่ยวเข้าไทย 2 แสนคน

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยยอดตัวเลขนักท่องเที่ยวหลังเปิดประเทศว่า ขณะนี้ตัวเลขการเดินทางเข้าประเทศไทย วันละ 4,000 คน หลังเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา มีการเดินทางเข้าประเทศไปแล้ว 60,000กว่าคน ทั้งนี้จากการรายงานของ ททท.พบว่าจาก 60,000คน มี 10 % ที่เดินทางมายังเมืองพัทยา ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

โดย ททท.ระบุอีกว่าสัปดาห์ที่สองหลังจากเปิดประเทศเป็นต้นไป จะเห็นถึงความเคลื่อนไหวของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามายังเมืองพัทยาและ 17 พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว แม้จะบางพื้นที่ยังมีตัวเลขนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวน้อยมาก ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดในต่างประเทศยังต้องเฝ้าระวังอยู่ ทำให้การเดินทางมายังประเทศไทยวันละ 4,000 คน มีการกระจายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ จึงมองว่าทั้ง 17 พื้นที่นำร่องท่องเที่ยวหากนับจาก 4,000 คน ที่เดินทางเข้ามาตามโครงการที่เปิดประเทศจะเป็นตัวเลขที่น้อยอยู่ ซึ่งจากเป้าหมายของ ททท.ที่คาดการณ์ไว้ในช่วงปลายเดือนธันวาคมจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาประเทศไทยถึง 200,000 คน และคาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวในช่วงปลายปี 1.3 แสนล้านบาท

นายกเมืองพัทยา เปิดเผยอีกว่า การคาดการณ์ของททท.นั้นอย่านำไปเปรียบเทียบกับตัวเลขในช่วงปีก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่มีตัวเลขนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศถึง 40 ล้านคน โดยตัวเลขจากการรายงานและการคาดการณ์ของททท.นั้นถือเป็นการเริ่มต้นการเปิดประเทศ ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี และเชื่อมั่นว่าสถานการณ์จะค่อยๆ ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้จากเมืองพัทยาที่มีการเคลื่อนไหวของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่เริ่มจะมีความคึกคักมากขึ้น ทั้งนี้เชื่อว่าตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป สถานการณ์และการท่องเที่ยวจะค่อยดีขึ้นตามลำดับ

ส่วนเรื่องการเปิดให้บริการสนามบินอู่ตะเภานั้น จะขึ้นอยู่กับการเปิดเส้นทางการบินจากต่างประเทศเข้ามายังประเทศไทย ณ ขณะนี้จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้สายการบินทั้งสายภายในประเทศและต่างประเทศเข้ามาไม่สามารถที่จะเดินทางเข้ามาตามเที่ยวบินที่เคยมีเหมือนเดิมได้ ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าจะค่อยๆ ทยอยเปิดเส้นทางการบิน ในส่วนสนามบินอู่ตะเภาให้บริการนักท่องเที่ยวในอนาคต เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังเมืองพัทยาและพื้นที่ภาคตะวันออก ซึ่งสนามบินอู่ตะเภามีความพร้อมในการองรับนักท่องเที่ยว และคาดว่าภายในปี2564 จะมีการเปิดเส้นทางบินที่มายังสนามบินอู่ตะเภาเพิ่มขึ้นต่อไป