+ชุมชนตำรวจท่องเที่ยว

สภ.เมืองพัทยาสนธิกำลังจัดระเบียบผู้ประกอบการท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ฟื้นฟูภาพลักษณ์-สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว

ที่บริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้ (แหลมบาลีฮาย) (18 พ.ย.64) นายวุฒิศักดิ์ เริ่มกิจการ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยนายพิชิต ฉ่ำฮวบ สารวัตรป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา ร่วมเป็นประธานในพิธีปล่อยแถวจัดระเบียบผู้ประกอบการฯ โดยสนธิกำลังร่วมกับฝ่ายกิจการพิเศษ เมืองพัทยา ฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพัทยา สำนักขนส่งจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา และตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา

ทั้งนี้สืบเนื่องจากที่ผ่านมา ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการเดินเรือโดยสารประจำทางที่ได้รับใบอนุญาตจากกรมเจ้าท่า เส้นทางการเดินเรือโดยสาร (Speed Boat)จากท่าเรือพัทยา-เกาะล้าน และจากท่าเรือเกาะล้าน-พัทยา สรุปความว่า ได้รับความเดือดร้อนจากผู้ประกอบกิจการเดินเรือรับจ้างที่ไม่ได้รับอนุญาต เดินเรือทับเส้นทางที่ผู้ร้องได้รับอนุญาต และมีพฤติกรรมสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวเกาะล้านเป็นประจำ เช่น รบเร้านักท่องเที่ยว โดยการเสนอขายตั๋วโดยสารให้ราคาต่ำกว่าอัตราค่าโดยสารที่กรมเจ้าท่ากำหนด ทอดทิ้งผู้โดยสารไม่รับกลับจากเกาะล้านทั้งที่มีการตกลงเหมาจ่ายและชำระเงินกันไปแล้ว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับความเสียหาย ไปโพสต์แสดงความคิดเห็นในสื่อสังคมออนไลน์ (Facebook) ทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์การให้บริการและการท่องเที่ยวเกาะล้าน ของเมืองพัทยา

ดังนั้นในวันนี้สถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา ซึ่งเป็นหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมายและได้รับมอบหมายในที่ประชุมจากนายอำเภอบางละมุง ให้สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเข้าจัดระเบียบของผู้ประกอบการบริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย โดยจัดแบ่งออกเป็น 4 สาย คือตรวจพฤติกรรมคนโบกรถ สถานที่จอดรถ, ตรวจสอบโต๊ะท่าเทียบเรือ, ตรวจสอบเด็กขายตั๋วเรือ และตรวจสอบโป๊ะและท่าเทียบเรือ มุ่งเน้นให้จัดทำประวัติอาชญากรรม ประวัติผู้ดูแลสถานที่จอดรถ พร้อมให้ผู้ประกอบการเรือเร็วต่าง ๆ โยกย้ายโต๊ะขายตั๋วออกจากโป๊ะท่าเทียบเรือต่าง ๆ ภายในวันที่ 1 ธันวาคม ศกนี้ ส่วนเรือเร็วให้นำไปจอดในสถานที่ที่ทางเมืองพัทยาได้จัดไว้ให้ ทั้งนี้เพื่อฟื้นฟูภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยา และให้ความเชื่อมั่นต่อนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ที่จะถึงนี้
ข่าว-สิริกิริยา/ภาพ -อธิบดี