นายกฯ ทต.โป่ง ชี้แจงเหตุน้ำขังซอยห้วยยายมุก เตรียมเร่งแก้ไข หลังได้ผู้รับเหมา คาดไม่นานปัญหาจบ

จากกรณีที่มีชาวบ้านในพื้นที่ตำบลโป่ง ม.3 บ้านห้วยยายมุก ร้องเรียนผ่านสื่อหลังได้รับความเดือดร้อน เรื่องน้ำเสียขังบนถนน จนเกิดตะไคร่น้ำ ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว ซึ่งปัญหาดังกล่าว ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบได้ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมเรียบร้อยแล้ว และศูนย์ดำรงธรรมได้ให้เทศบาตำบลโป่งดำเนินการแก้ไขและทำเรื่องชี้แจงไปยังศูนย์ดำรงค์ธรรมถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา

ด้าน นายอนุชา เพียรใจ นายกเทศมนตรีตำบลโป่ง เปิดเผยว่า ปัญหาดังกล่าวเทศบาลรับทราบมานานแล้ว และก่อนหน้านี้ได้แก้ไขปัญหาด้วยการขุดลอกท่อระบายน้ำที่มีทรายจำนวนมากตันท่อออก สามารถระบายน้ำได้ แต่พอเกิดฝนตกลงมาอีก ท่อบริเวณดังกล่าวก็เต็มไปด้วยทราย อีกทั้งบริเวณดังกล่าวมีลักษณะเป็นท้องช้าง ทำให้การระบายน้ำมีปัญหา ที่ผ่านมาทางเทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และแก้ไขปัญหาให้โดยตลอด อาทิ การขุดลอกท่อระบายน้ำที่อุดตัน ส่วนระยะยาวเตรียมพร้อมสำรวจตรวจสอบค่าระดับของรางระบายน้ำว่าสามารถไหลลงท่อระบายน้ำ ซอยสะโดน่าวิลล่าได้หรือไม่ หากระดับของรางระบายน้ำ ไม่สามารถไหลลงสู่ท่อระบายน้ำซอยสะโดน่าวิลล่าได้ ทางเทศบาลจะออกแบบในการปรับปรุงโครงสร้างท่อระบายน้ำต่อไป

นายอนุชา ระบุอีกว่า การแก้ไขปัญหาดังกล่าวอยากจะให้ทุกคนเข้าใจว่าเทศบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และอยากจะแก้ไขปัญหาให้รวดเร็ว แต่ว่าในการแก้ไขปัญหาต้องมีแนวทางในการดำเนินการที่แน่ชัด เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาได้อย่างเบ็ดเสร็จและเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้จากการสำรวจ เทศบาลได้ข้อสรุปในการจัดทำท่อระบายน้ำลอดถนนชัยพรวิถี โดยใช้งบประมาณในการดำเนินการ 332,000 บาทถ้วน ใช้งบเพิ่มเติมปี 2564 ขณะนี้ได้ผู้รับเหมาที่มีความเชี่ยวชาญเป็นที่เรียบร้อย และพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด