เปิดฉาก! การแข่งขันเรือใบ THAILAND SAILING CHAPPIONSHIP 2021 คัดเลือกทีมชาติร่วมแข่งเอเชี่ยนเกมส์ ทีจีนปี65

ชลบุรี (22ต.ค.2564) พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2564 ณ อาคารศูนย์สมุทรกีฬา อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ โดยมีพลเรือโท ชาติชายทองสะอาด ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย คณะกรรมการบริหารสมาคมเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ นักกีฬาและเยาวชนนักแล่นใบ เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้อย่างพร้อมเพรียง

สำหรับการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี พ.ศ.2564 หรือ THAILAND SAILING CHAPPIONSHIP 2021 สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ กองทัพเรือ กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตเลียม จำกัด (มหาชน) ได้จัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 22-30 ตุลาคม 2564 เพื่อให้นักกีฬาเรือใบของประเทศไทย มีการตื่นตัวและมีความพร้อมอยู่เสมอ สำหรับการแข่งขันในระดับต่างๆ เพื่อที่จะได้นำผลการแข่งขัน ไปพัฒนาตนเอง ให้มีความสามารถมากยิ่งขึ้น อันจะนำไปสู่ความเป็นเลิศในระดับที่สูงขึ้นต่อไป

รวมทั้งยังเป็นการเพิ่มความชำนาญ สำหรับนักกีฬาเก่าและเป็นการสะสมประสบการณ์ให้กับนักกีฬารุ่นใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยังเป็นการเตรียมความพร้อม ในการค้นหานักกีฬาที่มีความสามารถในการก้าวขึ้นมาเป็นนักกีฬาตัวจริงทดแทนนักกีฬาทีมชาติต่อไปในอนาคต และใช้เป็นสนามแข่งขันสำหรับการคัดเลือกตัวนักกีฬาเป็นตัวแทนทีมชาติไทยสนามที่ 1 เตรียมเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 ณ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน 2565

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 มีเรือเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 140 ลำ นักกีฬา 157 คน จาก 8 ประเภทต่าง ๆ ประกอบด้วย OK DINGHY, SUPER MOD, 470, LASER STANDARD, LASER RADIAL, OPTIMIST, LASER 4.7 และ 420 โดยแยกจัดการแข่งขันและประกอบพิธีมอบรางวัลภายหลังเสร็จสิ้นการแข่งขัน ตามวันและประเภท ต่างๆ

ด้านพล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ กล่าวว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมและการเตรียมทีมเข้าร่วมรายการแข่งขันในต่างประเทศที่จะเริ่มในปีหน้านั้นในส่วนการแข่งขัน Asian Beach Games นับได้ว่าเป็นสนามสำคัญที่จะส่งนักแล่นใบไทย เข้าร่วมประลองกับนักกีฬาชาติอื่นโดยเฉพาะในประเภท 4.7 ที่จะส่งเข้าแข่งขันในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ทำให้นักกีฬาแล่นใบไทยได้ฝึกซ้อมและเป็นการเตรียมความพร้อม โดยในการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยในครั้งนี้ถือว่าเป็นสนามสำหรับคัดตัวนักแล่นใบไทยสนามแรกที่จะส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์

ส่วนกรณีที่ WADA (องค์การต่อต้านสารต้องห้ามโลก) ได้มีการแบนประเทศไทยทำให้ไม่มีสิทธิในการจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติในประเทศไทยเป็นเวลา 1 ปี จะส่งผลกระทบกับจัดการแข่งขันของสมาคมกีฬาแข่งเรือใบในปีนี้หรือไม่นั้น นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ กล่าวว่า สมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ มีแผนในการจัดการแข่งขันเรือใบระดับนานาชาติในรายการสัตหีบรีกัตต้า ประมาณเดือนเมษายน การที่ WADA แบนประเทศไทย ในส่วนของการจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติในประเทศ ยังไม่มีความชัดเจน ซึ่งเงื่อนไขต่างๆ จะต้องมีการหารือกับสหพันธ์กีฬาก่อนโดยในส่วนของกีฬาเรือใบคือ ASAF และWORLD SAILING ในเบื้องต้นทราบว่ากีฬาประเภทใดที่มีตารางการแข่งขันอยู่แล้วสามารถจัดการแข่งขันได้ยกเว้นการขอเป็นเจ้าภาพในรายการสำคัญระดับนานาชาติ

สำหรับในปีในส่วนของกีฬาเรือใบได้มีการจัดการแข่งขันรายการระดับนานาชาติที่สโมสรเรือใบราชวรุณเป็นรายการแข่งขันชิงชนะเลิศแห่งเอเซีย และโอเชียเนีย ในประเภทเรือออพติมิสต์ ในต้นเดือนพฤศจิกายน ซึ่งไม่มีปัญหาในการจัดแข่งขันแต่อย่างใด.