+covid-19ชุมชน

แผงพระกลับมาคึกคัก หลังรัฐคลายล็อคกิจกรรมเพิ่ม เซียนพระแห่อุดหนุน ส่งรายได้สะพัด

หลังจากที่ภาครัฐได้ออกประกาศจากกรณีที่เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2564 ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ข้อกําหนดออกตามความในมาตรา 9แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 34) ซึ่งเป็นรายละเอียดของมาตรการคลายล็อกดาวน์ และประกาศเคอร์ฟิวที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 ที่มีหลายกิจกรรมได้รับการผ่อนปรนและคลายล็อคมากขึ้น

ขณะที่แผงพระเครื่อง ตลาดนัดพระเครื่อง ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ได้คลายล็อคมาแล้วก่อนหน้านี้ ส่วนจังหวัดใกล้เคียง เริ่มในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ทำให้ตลอดวันบรรยากาศเปิดแผงพระเพื่อให้ผู้นิยมพระมาเลือกเช่าพระเพื่อนำไปปล่อยในจังหวัดใกล้เคียง อาทิ ระยอง จันทบุรี เป็นต้น กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยที่ตลาดป้าเล็ก ซอย 99 ผู้ดูแลตลาดเปิดเผยว่า บรรยากาศเช่าพระตั้งแต่เมื่อวานนี้พบว่าคึกคักเป็นอย่างมาก เงินสะพัดหลายแสนบาท มีการเหมาแผงไป 2-3 แผง เนื่องจากเซียนพระในพื้นที่ใกล้เคียงต่างเดินทางมาเลือกดูพระกันตลอดทั้งวัน เพื่อนำไปปล่อยในจังหวัดของตัวเอง หลังจากแผงพระหลายแผง รวมถึงตลาดนัดพระเครื่องตามจังหวัดต่างๆ เริ่มเปิดแผงได้แล้ว ส่วนที่แผงพระตลาดป้าเล็ก ส่วนใหญ่เน้นพระท้องถิ่นที่เป็นกระแสและดัง อาทิ อาจาร์ยบัวเกตุวัดช่องลม , หลวงพ่ออินทร์วัดหนองเกตุใหญ่ , หลวงพ่อบุญมี หลวงพ่อปัญญา เป็นต้น โดยตลาดพระป้าเล็กเปิดทุกวัน 6.00-12.00 น. มีบริการต่างๆสายพระเครื่อง พระบูชา ครบวงจร

ป้าเล็กเจ้าของตลาด กล่าวว่า สถานที่ตรงนี้เป็นที่ของป้าเล็กเอง เปิดขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือคน ค่าที่ก็ไม่แพง ป้าเก็บอยู่ที่วันละ 20 บาท เท่านั้น ที่ไม่เก็บแพงเพราะว่าอยากให้ทุกคนอยู่ได้ มีรายได้กันในช่วงนี้ อะไรช่วยกันได้ก็ช่วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชีพเปิดแผงพระให้เช่า บางวันก็มีลูกค้า บางวันก็ไม่มี ถ้าเราไปเรียกเก็บในราคาที่แพงก็สงสารเจ้าของแผง อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าภาครัฐจะผ่อนปรนมาตรการต่างๆ แต่ป้าก็ยังคงเน้นให้ทุกคนรักษามาตรการในการเว้นระยะห่างและใส่แมสก์ตลอดเวลา สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ ป้าเล็ก 095-9823656