วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

นายกส.โรงแรมไทยภาคตะวันออก ชี้หมดหวังช่วง High Season หลังรบ.เลื่อนเปิดเมืองไปอีก 1 เดือน

นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก เปิดเผยว่าจากกรณีที่มีแนวโน้มว่าจะมีการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งในพื้นที่ 5 จังหวัดท่องเที่ยวในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ หลังจากที่ทาง รมต.ท่องเที่ยวและกีฬา ประกาศในการประชุมร่วมกับเมืองพัทยาและภาคธุรกิจเมื่อเร็วๆนี้ ดังนั้นเมื่อมีข่าวเผยแพร่ออกไปทางผู้ประกอบการโรงแรมหลายแห่งก็ได้รับการติดต่อจากกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีความต้องการจะเดิน ทางมาพักผ่อนที่เมืองพัทยาอย่างต่อเนื่อง โดยทางสถานประกอบการต่างๆเองก็เตรียมความพร้อมรองรับไว้อย่างเต็มที่ตามมาตรการที่ภาครัฐกำหนด ทั้งการจัดทำ SOP การเข้าร่วมโครงการ SHA Plus โดยเฉพาะการเร่งรัดให้ภาคบริการฉีดวัคซีนให้ครบตามกำหนดในเงื่อนของเวลา แต่สุดท้ายปรากฏว่ามีการประกาศเลื่อนการเปิดเมืองออกไปอีก 1 เดือนเป็นวันที่ 1 พ.ย.64

กรณีดังกล่าวทำให้ระยะเวลาในการประสานงานหรือทำการตลาดคงไม่ทันการ เพราะมีการเลื่อนเวลามาตลอดตั้งแต่เป้าหมายแรกในเดือนสิงหาคม มาเป็นกันยายน และสุดท้ายเป็นเดือนพฤศจิกายน กรณีนี้ทำให้บริษัทนำเที่ยว หรือนักท่องเที่ยวต่างชาติขาดความมั่นใจในความไม่แน่นอนของเงื่อนเวลาที่เกิดขึ้น รวมไปถึงมาตรการต่างๆที่ภาครัฐมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา จึงคาดว่าในช่วง High Season ปีนี้เมืองพัทยาคงจะไม่มีกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาตามความคาดหมาย คงจะเหลือแต่กลุ่ม Expat หรือชาวต่างชาติที่มีครอบครัว มีธุรกิจ หรือคนสนิทในพื้นที่เท่านั้น

นายพิสูจน์ กล่าวต่อไปว่าสาเหตุหลักน่าจะมาจากเรื่องของการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะในพื้นที่ กทม.ที่มีการระบุว่าฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 90 % แต่ข้อเท็จจริงคือเป็นการฉีดเข็มแรกจำนวนมาก ขณะที่การฉีดครบ 2 เข็มน่าจะอยู่ในสัดส่วน 50 % เท่านั้น เช่นเดียวกับพื้นที่บางละมุง-สัตหีบ ที่คาดว่ามีการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มยังไม่ครบตามเป้าหมาย 70 % ของพื้นที่ ขณะที่ตัวเลขของผู้ติดเชื้อแม้ว่าสัดส่วนจะลดลงจาก 2 หมื่นกว่ารายเป็น 1 หมื่นกว่ารายต่อวัน แต่คลัสเตอร์ใหม่ๆก็ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรือเรียกว่าสถานการณ์ยังไม่นิ่งพอ ถือเป็นอีกปัจจัยที่อาจทำทำให้รัฐขาดความมั่นใจในการควบคุมจึงมีการปรับเลื่อนเวลาออกไปอีกครั้ง.