+ชุมชนน้ำท่วม

เมืองพัทยาเร่งแก้ไขน้ำท่วมขังทำถนนจอมเทียนทรุด ชี้เหตุน้ำทะเลหนุนบวกมวลน้ำหลากทำจุดเชื่อมปลายท่อแยกออกจากแนวประสาน

จากกรณีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทย ทำให้เกิดฝนตกลงมาในเขตเมืองพัทยา จ.ชลบุรี อย่างหนัก ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ถนนบริเวณริมชายหาดจอมเทียน หน้าโรงแรมแกรนด์จอมเทียน พาเลซ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เสียหายอย่างหนัก เนื่องจากมวลน้ำหลากมาจากถนนจอมเทียนสาย 2 เป็นจำนวนมากก่อนจะชะทรายใต้ผิวถนนไหลสู่ทะเลจนเป็นหลุมลึกขนาดใหญ่ ส่งผลให้ถนนเกิดการทรุดตัวลงได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก

ต่อมาเมื่อวันที่ 14 ก.ย.นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและเจ้าหน้าที่จากสำนักการช่างเมืองพัทยา เดินทางมาตรวจสอบความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถประสานเชื่อมต่อท่อระบายน้ำและบดอัดหน้าดินที่ถูกมวลน้ำซัดลงสู่ทะเลเป็นที่เรียบร้อย พร้อมเร่งรัดในการเทผิวคอนกรีตเสริมเหล็กเพื่อคืนสภาพผิวการจราจรโดยเร็ว

นายสนธยา กล่าวว่าในวันดังกล่าวปรากฏว่าในเขตเมืองพัทยามีพายุฝนตกลงมาอย่างหนัก ซึ่งวัดปริมาณน้ำฝนได้ที่ 194 ม.ม.ถือว่ามีปริมาณสูงสุดในรอบนับสิบปี จึงทำให้มีมวลน้ำที่หลากจากถนนจอมเทียนสาย 2 และบึงหนองพองหลากลงมาสู่ชายหาดผ่านทางท่อระบายน้ำใต้ดินเป็นจำนวนมาก ทำให้รอยต่อเชื่อมขนาด 1.6 เมตรที่รับน้ำใต้ดินและมาต่อเชื่อมกับ Box Culvert บริเวณชายหาด ซึ่งเชื่อมกับท่อระบายน้ำเสียอีกทางหนึ่งเกิดการสไลด์และเหลื่อมออก จนน้ำไหลทะลักใต้ดินก่อนชะทรายใต้ผิวถนนไหลลงสู่ทะเลจนเป็นโพรงขนาดใหญ่ก่อนที่จะทำให้ถนนยุบตัวลง

นายสนธยา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งประสานท่อต่อเชื่อมกันจนเป็นที่เรียบร้อย พร้อมบดอัดหน้าดินให้มีความหนา แน่นและแข็งแรง ซึ่งดำเนินการเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนี้จะเร่งเทผิวคอนกรีตเสริมเหล็กด้านบนเพื่อเร่งคืนผิวจราจร คาดว่าจะดำเนินการได้เสร็จภายในช่วงสุดสัปดาห์นี้จากนั้นจะเร่งเปิดการจราจรตามปกติต่อไป.