ทม.หนองปรือ แจงยอดเยียวยาโควิด 1.3 หมื่นครัวเรือน รอตรวจสอบสิทธิ พร้อมชะลอการสั่งซื้อวัคซีนชิโนฟาร์ม

จากกรณีที่เทศบาลเมืองหนองปรือ ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลเมิองหนองปรือ ที่มีทะเบีนยบ้านในเขตเทศบาลและเป็นเจ้าบ้าน ลงทะเบียนเพื่อรับการเยียวยา ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยทางเทศบาลเปิดรับลงทะเบียนไปตั้งแต่วันที่ 10-19 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ทั้งในแบบลงทะเบียนออนไลน์ และลงทะเบียนด้วยตัวเอง พบว่ามีประชาชนให้ความสนใจลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายวินัย อินทร์พิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ เปิดเผยว่าหลังปิดรับลงทะเบียนแล้วมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินเยียวยา แบบด้วยตัวเอง และแบบออนไลน์ จำนวนทั้งสิ้น 13,000 ครัวเรือน จากจำนวนประชากรเมืองหนองปรือทั้งสิ้น 90,000 หลังคาเรือน โดยทางเทศบาลจะต้องจัดสรรงบประมาณทั้งสิ้น 13 ล้านบาท แยกออกเป็น เงินสะสม 8 ล้านบาท และเงินเหลือจ่าย 5 ล้านบาท ในการจัดสรรเป็นเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบครั้งนี้ ส่วนของผู้ที่ลงทะเบียนด้วยตนเองจะได้รับการคัดกรองสิทธิจากเจ้าหน้าที่ของเทศบาล ถ้าคุณสมบัติไม่ตรงก็จะไม่ได้รับสิทธิ คาดว่าผู้ที่ลงทะเบียนด้วยตัวเองนั้นน่าจะไม่มีปัญหาเรื่องของการได้รับเงิน แต่ในส่วนของผู้ที่ลงทะเบียนแบบออนไลน์นั้นอาจต้องมีการพิจารณาในเรื่องของคุณสมบัติว่าตรงตามที่ทางเทศบาลได้กำหนดไว้หรือไม่ และสามารถที่จะตรวจสอบสิทธิได้ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้

นายวินัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในส่วนของการโอนเงินเข้าบัญชีนั้น แต่ละธนาคารอาจมีความล่าช้าแตกต่างกันออกไป ในส่วนของธนาคารกรุงไทย สามารถโอนตรงได้เลยและสามารถที่จะโอนได้เป็นธนาคารแรก โดยจะได้รับเงินเต็มจำนวน ส่วนธนาคารอื่นๆ นั้นอาจจะมีความล่าช้าออกไปบ้าง 2-3 วัน และขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ของเทศบาลกำลังดำเนินการเรื่องของการไม่หักค่าธรรมเนียมการโอน คาดว่าน่าจะได้รับเงินเยียวยาเต็มจำนวนในทุกธนาคาร อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนที่ไม่ได้รับการลงทะเบียนเยียวยาในรอบนี้ เทศบาลคงจะไม่เปิดรับการลงทะเบียนแล้ว แต่จะช่วยเหลือจัดสรรถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยเตรียมที่จะตั้งงบประมาณในการจัดซื้อถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบในช่วงปีใหม่นี้ โดยจะสำรวจประชาชนที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบในแต่ละเขตเพื่อรับการเยียวยาในลำดับต่อไป

นายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ ระบุด้วยว่า หากพบว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น อาจจะมีการเยียวยาอีกครั้ง แต่ทั้งนี้อยากที่จะให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคดีขึ้นมากกว่า เพื่อให้เศรษฐกิจไปต่อได้และประชาชนจะได้กลับมาใช้ชีวิตรูปแบบเดิมได้ในเร็ววัน

พร้อมกันนี้ นายวินัย ยังกล่าวถึงการเปิดรับการลงทะเบียนการรับการฉีดวัคซีนโควิด – 19 เพิ่มเติมหลังจากเมื่อวันที่ 16-20 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ทางเทศบาลเมืองหนองปรือ เปิดรับลงทะเบียนให้กับประชาชนที่มีทะเบียนบ้านในเขตเทศบาล มีประชาชนมาลงทะเบียน 1,800 คนแรกจะได้รับการจัดสรรวัคซีนชิโนฟาร์ม จากนั้นลำดับที่ 1801 ที่ลงทะเบียนเมื่อวันที่ 16-20 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2564 ผ่านมา ซึ่งประชาชนหลายคนสงสัยว่าทำไมถึงได้รับการฉีดวัคซีนเร็วกว่าลำดับที่ 1-1800 เนื่องจากว่าลำดับที่ 1-1800 นั้น จะได้รับวัคซีนชิโนฟาร์มจาก อบจ. ซึ่งวัคซีนจะมาถึงและสามารถฉีดให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนได้ประมาณต้นเดือนกันยายน ดังนั้นลำดับที่ 1801 ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วนั้น เป็นวัคซีนจัดสรรจากภาครัฐ ซึ่งขณะนี้แต่ละวันจะมีวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรจากภาครัฐจัดสรรลงมาให้ประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ได้ฉีดกันอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันยอดลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีน เริ่มลดน้อยลง

ดังนั้นทางเทศบาลจึงได้เปิดโอกาสให้ประชาชนที่มีทะเบียนบ้านหนองปรือ หรือคนที่อาศัยในพื้นที่เทศบาลเมืองหนองปรือที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน แต่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัดก็ไม่ต้องลำบากเดินทางไปลงทะเบียนที่ภูมิลำเนา แต่สามารถลงทะเบียนเพื่อรับการฉีดวัคซีนจัดสรรของทางภาครัฐได้ ตั้งแต่วันที่ 23-27 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งมีประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจลงทะเบียนกันอย่างต่อเนื่อง

ส่วนการจัดซื้อวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่ทม.หนองปรือสั่งจอง 10,000 โดสนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราชวิทยาลัยฯ ได้ตอบกลับมาและถูกตัดจำนวนการจองเหลือเพียง 100 โดสเท่านั้น ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยมาก ดังนั้นทางเทศบาลจึงชะลอการสั่งวัคซีนซิโนฟาร์มออกไปก่อน เนื่องจากขณะนี้พบว่ามีวัคซีนจากภาครัฐจัดสรรลงมาอย่างต่อเนื่อง และในช่วงเดือนกันยายนนี้คาดว่าน่าจะมีวัคซีนอีกล็อตจากภาครัฐส่งมาให้ประชาชนในพื้นที่ได้ฉีดอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ในส่วนของอบจ.ชลบุรี ได้สั่งซื้อวัคซีนจากราชวิทยาลัยฯ ล็อตที่ 2 คาดว่าน่าจะเพียงพอกับจำนวนประชาชนที่มาลงทะเบียนอย่างแน่นอน.