มูลนิธิบ้านจริงใจ เปิดจำหน่าย “อะโวคาโด-ลำไยอีดอ” หารายได้เข้ามูลนิธิ หลังเจอพิษโควิดทำยอดบริจาคลด

ที่มูลนิธิบ้านจริงใจ (23ส.ค.2564) นางเพียงตา ชุ่มน้อย หรือครูตา ได้นำผลไม้จากโซนภาคเหนือที่มีคุณภาพ ประกอบไปด้วย อะโวคาโดพันธุ์พื้นเมือง 300 กิโลกรัม และลำไยอีดอ จากจังหวัดเลย อีก 500 กิโลกรัม มาจำหน่ายแก่ผู้ที่สนใจ โดยอะโวคาโด และลำไยนั้น ทางมูลนิธิบ้านจริงใจได้ติดต่อซื้อมาจากเกษตรกรจังหวัดเพชรบูรณ์และจังหวัดเลย โดยตรง

นางเพียงตา เปิดเผยว่า สำหรับอะโวคาโดที่นำจำหน่ายเป็นพันธุ์พื้นเมืองที่มีความอร่อย เนื้อนุ่ม อะโวคาโด สามารถเลือกกินเป็นผลไม้สด หรือกินกับไอศกรีม น้ำตาล นมข้น น้ำผึ้ง สลัด ประโยชน์มากมาย เนื่องจากในอะโวคาโดมีวิตามินอี ช่วยบำรุงผิวพรรณ ให้สวยงาม ไม่แก่เร็ว ป้องกันหวัด บำรุงสายตาเนื่องจากมีวิตามินเอบวกสารเบต้าแคโรทีน มีโปรตีนสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น แต่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ ที่สำคัญมีไขมันดี มีประโยชน์ลดไขมันในเลือดกินแล้วลดน้ำหนักได้ดี สำหรับอะโวคาโดที่มูลนิธินำมาขายนั้นรับรองไม่เหมือนทั่วไป เนื่องจากส่งตรงมาจากเกษตรกรจังหวัดเพชรบูรณ์โดยตรง โดยอะโวคาโดทั้ง 300 กิโลกรัม รับรองความสดใหม่จากสวน ที่สำคัญทางมูลนิธิจำหน่ายเพียงกิโลกรัมละ 100 บาทเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีลำไยพันธุ์อีดอ จากจังหวัดเลย ที่มีเอกลักษณ์ตรงที่เนื้อลำไยมีความแห้ง ไม่มีน้ำไหลออกจากตัวเม็ดตอนแกะรับประทาน เม็ดเล็ก เนื้อมาก หาทานได้ยากในพื้นที่บ้านเรา ซึ่งเม็ดจะไม่ใหญ่มากแต่อร่อย ทางมูลนิธิได้อุดหนุนเกษตรกรจังหวัดเลยมาจำนวน 500 กิโลกรัม เปิดจำหน่ายกิโลกรัมละ 40 บาท รับประกันความอร่อย ทั้งนี้ทั้งอะโวคาโดและลำไยอีดอ

นอกจากจะช่วยเกษตรกรภาคเหนือที่ปัจจุบันประสบปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำแล้ว ยังเป็นการหารายได้นำมาเป็นค่าใช้จ่ายให้กับมูลนิธิ หลังจากปัจจุบันมูลนิธิได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ระบาดมากว่า 2 ปี ทำให้ยอดการบริจาคจากหน่วยงานต่างๆ ลดลง ดังนั้นทางมูลนิธิจึงต้องหารายได้เข้ามูลนิธิเพิ่มเติม ซึ่งในการซื้อผลไม้ในครั้งนี้ นอกจากจะได้ผลไม้อร่อยๆ ไปทานแล้วยังได้ทำบุญร่วมกันอีกทางหนึ่งด้วย สอบถามสั่งออร์เดอร์ได้ที่ ครูตา 084-3144389.