+กปภ.ชุมชน

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เริ่มทดสอบระบบ AC Withstand 24 ชั่วโมง คาดต้นปี 65 รื้อถอนเสา-สายไฟออก

หลังจากที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ดำเนินการก่อสร้างและปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน ตามโครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าในเมืองใหญ่ ระยะที่ 1 บริเวณถนนพัทยาใต้ ตั้งแต่ปากทางแยกพัทยาใต้ ถึงแยกสื่อสาร เริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2563 ปัจจุบันการดำเนินการก่อสร้างและปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน ถนนพัทยาใต้ได้แล้วเสร็จ

ต่อมาเมื่อวันที่18 ส.ค.2564 ผู้สื่อรายงานว่า ที่บริเวณถนนพัทยาใต้ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ส่วนภูมิภาค ได้ทดสอบระบบ AC Withstand 24 ชั่วโมง หรือที่เรียกว่าการทดสอบจ่ายกระแสไฟฟ้า สายเคเบิลใต้ดิน ก่อนจะมีการจ่ายกระแสไฟฟ้าไปตามครัวเรือนตลอดถนนพัทยาใต้ ถึงแยกสื่อสาร

จากการเปิดเผยของ นายธนู สุรชัยลิขวิทย์ หัวหน้าแผนกจัดการงานโครงการก่อสร้างสถานีไฟฟ้าและสายส่งฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 2 ภาคกลาง จ.ชลบุรี ว่า ปัจจุบันการไฟฟ้าได้ก่อสร้างและปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน ตามโครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าในเมืองใหญ่ ระยะที่ 1 บริเวณถนนพัทยาใต้ ตั้งแต่ปากทางแยกพัทยาใต้ ถึงแยกสื่อสาร เสร็จแล้ว 100 % ขณะนี้การไฟฟ้าได้ดำเนินการทดสอบระบบ AC Withstand 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นขบวนการทดสอบสายเคเบิลใต้ดินก่อนนำเข้าใช้งาน

นายธนู กล่าวอีกว่าปัจจุบันสถานีไฟฟ้าพัทยาใต้จ่ายไฟทั้งหมด 10 วงจร หลังทดสอบระบบแล้ว จากนี้ 3 เดือนการไฟฟ้านำสายเคเบิลใต้ดินนำเข้าใช้งานเพื่อแทนสายเคเบิลอากาศ เพื่อรอการรื้อถอนสายเคเบิลอากาศ ตั้งแต่ถนนสุขุมวิทถึงแยกสื่อสาร ในระยะทาง 2.2 กิโลเมตร คาดว่าจะรื้อถอนสายไฟและเสาไฟฟ้าถนนพัทยาใต้ถึงแยกสื่อสารได้ภายในต้นปี 65