วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+ชุมชนสิ่งแวดล้อม

สวนนงนุชหยุดโค่น “ต้นหูกวาง” ริมหาดพัทยาชั่วคราวหลังเกิดกระแสต้าน ลุยปรับแนวฟุตปาธชายหาดแทน

จากกรณีเมืองพัทยาว่าจ้าง บ.นงนุช แลนด์แอนด์การ์เด้นดีไซน์ จำกัด เข้าดำเนินการ โครงการปรับภูมิทัศน์ชายหาดพัทยาเหนือ-ใต้ ระยะทาง 2.7 กิโลเมตร เริ่มตั้งแต่โค้งโรงแรมดุสิต พัทยาเหนือ ไปจนถึงปากทางวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ ด้วยงบประมาณกว่า 166 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการ ระหว่างวันที่ 6 ส.ค.2564 ถึงวันที่ 3 พ.ค.2566 รวมเวลา 820 วัน เพื่อปรับภาพลักษณ์ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในอนาคต

สำหรับแผนการดำเนินการก่อสร้างในระยะแรกจะมีการถอนโค่นต้นไม้ที่หมดสภาพออก ก่อนจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวแบบใหม่ เน้นการใช้ต้นปาล์ม อินทผลัม และมะพร้าวมาปลูกเสริม โดยใช้สัดส่วนของต้นไม้เก่า 75 % เพื่อให้เกิดความสวยงาม รวมทั้งปูพื้นผิวและปรับแนวฟุตปาธให้สามารถใช้ในการพักผ่อนและออกกำลังกายได้ ที่สำคัญจะมีการจัดสร้างห้องน้ำสาธารณะสำหรับประชาชน นักท่องเที่ยวและคนพิการ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการเดินทางมาพักผ่อน

แต่พบว่ากรณีดังกล่าวเกิดเป็นกระแสต่อต้านอย่างหนัก หลังมีแผนการดำเนินการถอนโค่นและตัดแต่งกิ่งต้นหูกวางตลอดแนวชายหาด โดยมีประชาชนจำนวนมากออกมาแสดงความคิดเห็นพร้อมทั้งวิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างหนัก ส่วนใหญ่ระบุว่าต้นหูกวางเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ อายุหลายสิบปี ที่ใช้เป็นร่มเงา และอยู่คู่ชายหาดเมืองพัทยามาเป็นเวลานาน

กระทั่งนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ต้องเปิดแถลงข่าวสร้างความเข้าใจกับประชาชนอย่างเป็นทางการ สรุปเนื้อหาได้ว่าเป็นโครงการต่อยอดจากโครงการเสริมทรายชายหาดพัทยา ที่เป็นงบประมาณอุดหนุนจากรัฐบาลและมีการสำรวจ ผ่านการประชาพิจารณ์ สอบถามความคิดเห็น การออกแบบ มาตั้งแต่ปี 2562 ส่วนประเด็นต้นหูกวาง นายกเมืองพัทยาชี้ว่าเป็นต้นไม้เนื้ออ่อน โตง่าย แต่มีปัญหาผุกร่อนหักโค่นง่าย การผลัดใบสูง และปัญหาหนอนระบาด จึงมอบหมายให้ตัดแต่งต้นที่สำรวจแล้วว่าหมดสภาพ ขณะที่การปรับภูมิทัศน์จะเน้นการใช้ต้นไม้เดิมถึง 75 %

ต่อมา เมื่อวันที่ 18 ส.ค. บ.นงนุช แลนด์แอนด์การ์เด้นดีไซน์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับจ้างการจัดทำโครงการปรับภูมิทัศน์ชายหาดพัทยาเหนือ-พัทยาใต้ ยังคงนำเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์เข้าดำเนินการตามโครงการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณชายหาดพัทยาเหนือ แต่ได้ยุติการตัดแต่งและถอนโค่นต้นไม้ออกไปก่อน โดยได้เริ่มลงมือขุดผืนทรายในระยะห่างจากแนวขอบฟุตปาธเดิมประมาณ 6-7 เมตร เพื่อเตรียมวางโครงสร้างในการจัดเทคอนกรีตทำกำแพงคันหินชิดระยะแนว Big Bag ที่ใช้วัดการลื่นไหลของทรายของกรมเจ้าท่า

ทั้งนี้เพื่อเป็นแนวในการจัดทำพื้นฟุตปาธและปูตัวหนอนใหม่ตามรูปแบบของโครงการ ขณะที่การดำเนินการอย่างอื่นยังคงชะลอไว้แต่คงต้องจัดทำต่อไป เนื่องจากอยู่ในช่วงระยะเวลาของคู่สัญญาที่ทำไว้กับเมืองพัทยาที่มีระยะเวลาการดำเนินการกำกับอยู่ และมีกำหนดงวดงานตามการจัดซื้อ จัดจ้างกับทางราชการด้วย.